Quốc hội Armenia đã bầu ông Nikol Pashinyan vào vị trí Thủ tướng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quốc hội Armenia trong phiên họp ngày 8/5 đã bầu lãnh đạo đối lập Nikol Pashinyan làm Thủ tướng.

Theo hãng tin TASS của Nga, ông Pashinyan nhận được 59 phiếu ủng hộ trong khi chỉ cần 53 phiếu là đủ. Ông Pashinyan là ứng cử viên duy nhất cho chức Thủ tướng. Thủ tướng trước đó Serz Sargsyan đã từ chức trước áp lực của các cuộc biểu tình do phe đối lập tiến hành.

Ông Pashinyan tuyên bố quan hệ đối tác quân sự với Nga sẽ vẫn là nhân tố quan trọng đảm bảo an ninh cho Armenia và hy vọng gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/5 tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh kinh tế Á-Âu tại thành phố Sochi của Nga. Ông Pashinyan cũng cho biết sẽ phát triển quan hệ với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ và Trung Quốc và sẽ đàm phán với Azerbaijan giải quyết vấn đề Nagorny-Karabakh.

[Thủ lĩnh đối lập Armenia một lần nữa được đề cử làm thủ tướng]

Trước đó, hôm 1/5, ông Pashinyan đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội để trở thành Thủ tướng khi chỉ nhận được 45 phiếu ủng và 56 phiếu chống.

Thời gian qua, Armenia đã rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng, đặc biệt sau khi Quốc hội Armenia hôm 17/4 bầu cựu Tổng thống Serzh Sargsyan làm thủ tướng. Tuy nhiên, ông Sargsyan đã phải từ chức hôm 23/4 do các cuộc biểu tình phản đối của phe đối lập. Phe đối lập yêu cầu bầu ông Pashinyan làm thủ tướng, sau khi đảng Cộng hòa Armenia cầm quyền không giới thiệu ứng cử viên nào của đảng này vào chức vụ này./.