Quoc hoi Israel tu giai tan, an dinh ngay bau cu vao thang 11 hinh anh 1Các nhà lập pháp Israel bỏ phiếu giải tán Quốc hội trong phiên họp tại Jerusalem, ngày 22/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quốc hội Israel (Knesset) ngày 30/6 đã bỏ phiếu thông qua dự luật tự giải tán và ấn định tổ chức bầu cử vào tháng 11 tới - cuộc tổng tuyển cử thứ 5 tại nước này trong vòng chưa đầy 4 năm.

Dự luật được thông qua với 92 phiếu ủng hộ và không có phiếu chống. Bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 1/11 tới. Động thái này diễn ra sau nhiều ngày tranh cãi giữa liên minh cầm quyền và phe đối lập về thời điểm tổ chức tổng tuyển cử.

Từ ngày 1/7, ông Yair Lapid - hiện giữ chức Ngoại trưởng Israel, sẽ tiếp nhận chức Thủ tướng luân phiên theo thỏa thuận chia sẻ quyền lực sau cuộc bầu cử năm ngoái, trở thành Thủ tướng thứ 14 của Israel, thay ông Naftali Bennett giữ chức vụ này trong 1 năm qua.

Quốc hội Israel thông qua dự luật giải tán sau khi liên minh của ông Bennett gồm 8 đảng phái không tìm được tiếng nói chung sau một thời gian bế tắc kéo dài trên chính trường Israel.

[Ủy ban của Quốc hội Israel thông qua dự luật giải tán quốc hội]

Ngày 29/6, ông Bennett thông báo ông quyết định không tham gia cuộc bầu cử quốc hội sắp tới.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu, người giữ chức Thủ tướng lâu nhất trong lịch sử Israel và vừa thất bại trong cuộc bầu cử cách đây 1 năm, tuyên bố sẽ trở lại nắm quyền.

Tuy nhiên, kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đảng Likud của ông Netanyahu sẽ khó giành được đa số trong quốc hội./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)