Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah al-Ahmad Al-Sabah. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại Hội nghị quốc tế về tái thiết Iraq, Quốc vương nước chủ nhà Kuwait Sheikh Al-Sabah cam kết hỗ trợ 2 tỷ USD giúp quốc gia láng giềng tái thiết đất nước, trong đó 1 tỷ USD là tín dụng ưu đãi và 1 tỷ USD còn lại sẽ được chi dưới hình thức đầu tư cho các dự án triển khai tại Iraq.

Phát biểu ngày 14/2 tại hội nghị trên, Quốc vương Kuwait đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đánh giá chính xác mức độ tàn phá mà các phần tử khủng bố gây ra cho đất nước Iraq.

Theo ông, điều này đòi hỏi Chính phủ Iraq nhanh chóng thúc đẩy tiến trình tái thiết đất nước, bao gồm hệ thống cơ sở hạ tầng và các công trình công cộng.

[Ngoại trưởng Pháp hối thúc Chính phủ Iraq thúc đẩy hòa giải dân tộc]

Ông nhấn mạnh đây không phải là trách nhiệm của Chính phủ và người dân Iraq mà cần có sự chia sẻ, chung vai gánh vác của cộng đồng quốc tế.

Quốc vương Sheikh Al-Sabah cho rằng các doanh nghiệp tư nhân đóng vai trò chủ chốt trong các nỗ lực tái thiết môi trường đầu tư tại Iraq.

Ông cho biết hơn 2.000 doanh nghiệp tư nhân đã tới Iraq đánh giá và xem xét cơ hội đầu tư tại nước này. Ngoài ra, các tổ chức phi chính phủ góp phần quan trọng giảm gánh nặng khó khăn cho người dân Iraq.

Nhân dịp này, Quốc vương Kuwait chúc mừng người dân Iraq đã thành công trong cuộc chiến chống khủng bố khi gần như đánh bật tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng khỏi lãnh thổ của mình.

Hội nghị quốc tế về tái thiết Iraq diễn ra trong ba ngày (từ ngày 12/2 vừa qua) với sự tham dự của một số cường quốc kinh tế, cũng như các tổ chức khu vực và quốc tế trong nỗ lực tái thiết Iraq sau nhiều năm chiến tranh và xung đột ở quốc gia Trung Đông này./.