Quy dau tu quoc gia cua Na Uy thua lo 174 ty USD trong nua dau nam hinh anh 1(Nguồn: blog.continentalcurrency.ca)

Ngày 17/8, Quỹ đầu tư quốc gia của Na Uy - quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, thông báo đã thua lỗ 1.680 tỷ crown Na Uy (tương đương 174 tỷ USD) trong nửa đầu năm 2022 do lạm phát tăng cao và nỗi lo suy thoái toàn cầu ảnh hưởng tới giá cổ phiếu và trái phiếu.

Lợi nhuận đầu tư của quỹ trị giá 1.300 tỷ USD này ghi nhận mức âm 14,4% trong 6 tháng đầu năm nay. Tất cả các lĩnh vực mà quỹ đầu tư đều lãi âm trong nửa đầu năm, ngoại trừ lĩnh vực năng lượng với lợi nhuận tăng 13% do giá cả tăng cao trong bối cảnh khủng hoảng tại Ukraine. Tổng cộng, 68,5% quỹ được đầu tư vào chứng khoán tính đến cuối tháng 6, trong khi 28,3% đầu tư vào tài sản cố định, 3% đầu tư vào bất động sản không niêm yết trên thị trường chứng khoán và 0,1% đầu tư vào cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo không niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Trong năm nay, các ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất để chống lạm phát, làm tăng chi phí vay và giảm tỷ suất lợi nhuận của các công ty.

[Credit Suisse: Ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ tiếp tục thua lỗ]

Ông Nicolai Tangen, Giám đốc điều hành (CEO) mảng quản lý đầu tư của Ngân hàng Na Uy - cơ quan điều hành quỹ, nhấn mạnh đặc trưng của thị trường hiện nay là lãi suất tăng, lạm phát cao và xung đột ở châu Âu. Trong bối cảnh đó, lợi nhuận đầu tư vào cổ phiếu công nghệ ghi nhận mức âm 28%.

Quỹ đầu tư quốc gia của Na Uy được thành lập năm 1996, đầu tư các khoản thu nhập từ lĩnh vực dầu khí của nước này và nắm giữ cổ phiếu của hơn 9.300 công ty trên toàn cầu, chiếm 1,3% tổng số cổ phiếu được niêm yết. Giá trị quỹ vào khoảng 1.300 tỷ USD, tương đương quy mô nền kinh tế Mexico - nền kinh tế lớn thứ 16 trên thế giới./.

Xuân Giao (TTXVN/Vietnam+)