Quy Tien te Quoc te cap khoan vay 3,5 ty USD cho Bo Bien Nga hinh anh 1Biểu tượng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. (Ảnh: Reuters)

Ngày 27/5, Bở Biển Ngà  đã đạt được thỏa thuận cho vay 2,602 tỷ SDR, tương đương khoảng 3,5 tỷ USD, từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Số tiền này nhằm mục đích duy trì ổn định kinh tế vĩ mô trong ngắn hạn, thúc đẩy quá trình chuyển đổi kinh tế sâu rộng hơn và đưa đất nước này gia nhập vào nhóm các quốc gia có thu nhập trung bình cao trong trung hạn.

Đây là một trong những khoản vay lớn nhất mà một quốc gia Tây Phi có được. Dự kiến, khoản vay này sẽ được giải ngân thành nhiều đợt trong khoảng thời gian 40 tháng.

Khoản tín dụng này nhắm đến hai mục tiêu cơ bản. Phần thứ nhất của khoản vay này sẽ giúp duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô của đất nước sau 3 năm khó khăn, được đánh dấu bằng những tác động của cuộc khủng hoảng y tế liên quan đến đại dịch COVID-19, hậu quả của cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine và việc thắt chặt tiền tệ toàn cầu đã làm gián đoạn nền tài chính công của đất nước.

Chính quyền Bở Biển Ngà  hy vọng sẽ ngay lập tức nhận được 495,4 triệu USD hỗ trợ ngân sách.

Phần thứ hai của số tiền này sẽ được sử dụng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi sâu hơn của nền kinh tế với mục tiêu đưa Côte d'Ivoire trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao trong trung hạn.

Nhờ những chuyển đổi này, Bở Biển Ngà dự kiến có thể giảm tỷ lệ nghèo xuống dưới 20% vào năm 2030.

[IMF: Giá hàng hóa tăng có thể dẫn tới nguy cơ bạo loạn ở châu Phi]

Để đạt được điều này, Bở Biển Ngà  sẽ phải thực hiện việc cải cách cơ cấu, bao gồm cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy quản trị tốt, tài chính toàn diện, đầu tư vào nguồn nhân lực và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.

Đồng thời, nước này cũng cần phải cải thiện việc huy động nguồn thu nội địa để tài trợ cho các khoản chi đáng kể cần thiết nhằm chuyển đổi nền kinh tế cũng như trả nợ nước ngoài.

IMF dự báo tốc độ tăng trưởng của Bở Biển Ngà  trong năm nay sẽ đạt 6,3% với Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) đạt mức 77 tỷ USD, đồng thời sẽ soán ngôi cường quốc kinh tế đứng thứ hai của Cộng đồng các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) của Ghana, quốc gia láng giềng đang chìm trong một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong suốt 3 năm qua./.

Trung Khánh (TTXVN/Vietnam+)