Rà soát thực hiện tiêu chuẩn an toàn cho trẻ ở gia đình, trường học

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu các bộ ngành, đoàn thể, địa phương rà soát các quy định và việc thực hiện các tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn cho trẻ em tại gia đình, trường học, chung cư...
Các thông điệp hành động vì an toàn của trẻ em. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)
Các thông điệp hành động vì an toàn của trẻ em. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Ủy ban Quốc gia về Trẻ em vừa có công văn số 533 /UBQGVTE-VP gửi các bộ ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em.

Theo Ủy ban Quốc gia về Trẻ em, trong thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ việc trẻ em bị rơi, ngã từ các khu chung cư, nhà cao tầng dẫn đến tai nạn, thương tích nghiêm trọng và tử vong. Ngày 28/2, cháu bé N.P.H (sinh năm 2018) bị ngã từ tòa nhà chung cư thuộc phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội và được người dân kịp thời cứu sống.

Trước tình hình trên, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, cơ quan thường trực Ủy ban Quốc gia về Trẻ em yêu cầu các bộ, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là phòng ngừa trẻ em bị rơi, ngã.

[Hà Nội: Bé gái rơi từ tầng 12A chung cư bị trật khớp háng bên phải]

Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm thực hiện nghiêm Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 26/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, đặc biệt chú trọng công tác phòng ngừa tai nạn, thương tích cho trẻ em, phòng ngừa trẻ em bị rơi, ngã ở các khu chung cư, nhà cao tầng.

Đặc biệt, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu các bộ ngành, đoàn thể, địa phương rà soát các quy định và việc thực hiện các tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn cho trẻ em tại gia đình, cộng đồng, trường học và các công trình xây dựng, khu chung cư, nhà cao tầng; tổ chức kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em. Đối với các vụ việc khiến trẻ em bị tử vong do tai nạn, thương tích thì chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và xử lý theo quy định

Bên cạnh đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội kiến nghị đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục về phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em đến cha mẹ, người chăm sóc trẻ, hộ gia đình, thôn, bản, xóm, ấp, tổ dân phố, khu dân cư, trường học, lớp học để bảo đảm an toàn cho trẻ em và thực hiện việc cải tạo, sửa chữa các vị trí có nguy cơ xảy ra tai nạn, thương tích trẻ em.

Các địa phương cần tích cực triển khai xây dựng ngôi nhà an toàn theo Quyết định số 548/QĐ-LĐTBXH của Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về việc ban hành tiêu chí ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị tăng cường phối hợp liên ngành trong việc chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng ngừa trẻ em bị rơi, ngã tại các khu chung cư, nhà cao tầng; huy động sự tham gia của các tổ chức đoàn thể và của người dân trong việc phát hiện, giám sát, cảnh báo, gia cố các khu vực có nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho trẻ em./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục