RIA: Cac nha dau tu nuoc ngoai da rut 36 ty USD khoi Nga hinh anh 1Dỡ bỏ một cửa hiệu McDonald's tại Nga. (Nguồn: Reuters)

Dẫn dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Nga, hãng thông tấn nhà nước RIA (Nga) ngày 29/5 đưa tin các nhà đầu tư nước ngoài - những người đã rời Nga sau khi bán lại doanh nghiệp của họ - trong giai đoạn từ tháng 3/2022 đến tháng 3/2023 đã rút khoảng 36 tỷ USD khỏi Nga.

Hàng loạt tập đoàn lớn nhất thế giới đã rời bỏ hoặc thu hẹp quy mô hoạt động của họ tại Nga, sau khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng phát vào tháng 2/2022.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Nga đã giảm nhẹ tác động từ sự sụt giảm của dòng vốn ngoại, khi cho hay khoảng 200 giao dịch bán tài sản đã hoàn tất trong giai đoạn từ tháng 3/2022 đến nay và chỉ 20% trong số này liên quan đến những giao dịch lớn có trị giá trên 100 triệu USD.

[Số thương hiệu nội địa tăng mạnh sau khi DN phương Tây rút khỏi Nga]

Số liệu sơ bộ của Cơ quan thống kê quốc gia Liên bang Nga (Rosstat) cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý 1/2023 giảm 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, Rosstat cho biết GDP của Nga trong năm 2022 đã giảm 2,1%.

Cũng theo Rosstat, giá tiêu dùng trong nước đã tăng 0,09% kể từ đầu tháng Năm và tăng 2,15% kể từ đầu năm nay.

Đầu tháng này, tỷ giá đồng ruble của Nga so với đồng USD đã tăng lên hơn 77 rouble đổi 1 USD, mức cao nhất trong hơn 1 tháng, trong bối cảnh giá dầu bắt đầu phục hồi.

Đồng nội tệ của Nga được hưởng lợi từ giá dầu mỏ cao trong suốt tháng Tư, góp phần làm tăng doanh thu cho các nhà xuất khẩu Nga./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)