Người dẫn đường cho chúng tôi lên đây cho biết: “Lâm tặc dùng cưa máy hạcây rất nhanh và lái cả xe kéo có động cơ mạnh lên tận rừng kéo gỗ xuống vùngsình để cưa tại chỗ."
Điều đáng nói là từ Tiểu khu 613 chỉ có một con đường duy nhất đi về xãTân Lâm, qua xã Tân Thượng, Tân Châu rồi về thị trấn huyện Di Linh, nhưng khônghiểu sao hàng trăm mét khối gỗ thông bị lâm tặc tuồn theo đường này vẫn khônggặp phải một sự phản ứng nào từ phía cơ quan chức năng?
Ngay bên cạnh vùng rừngđã bị thảm sát, chỉ cách khoảng ba trăm mét là Trạm quản lý bảo vệ thuộc BanQuản lý rừng Bảo Lâm.
Khi chúng tôi vào trạm, ông Hoàng Văn Cư, một trong hai cán bộ trực bảo vệở đây vẫn thư thái ngồi trò chuyện, trong khi phía thung lũng có hàng chục ngườicuốc đất, lấn rừng trồng sắn ngay trên cánh rừng thông vừa bị chặt hạ.
Ông Cư cho biết Tiểu khu 613 là rừng thông do người Pháp trồng từ đầu thếkỷ XX, rộng hơn 1.000ha. Sau khi tỉnh Lâm Đồng có chủ trương giao cho người dânvà các doanh nghiệp nhận dự án khoanh nuôi bảo vệ, chỉ còn lại khoảng 300hathuộc các khoảnh 2, 6, 7 và 8. Có tối thiểu khoảng 20ha của phần còn lại này đãbị chặt hạ theo kiểu “làm cỏ” sạch bóng cây xanh.
Trả lời về lý do rừng bị tàn phá, ông Cư thanh minh: “Lâm tặc đông và hungdữ lắm. Mỗi lần chúng vào rừng thường đi thành đoàn đông nên chúng tôi không làmgì được."
Qua thông tin của người dân và kiểm lâm viên, chúng tôi được biết trong sốngười vào đây phá rừng, xẻ gỗ có đối tượng Nguyễn Trường Thịnh (thường gọi làThịnh “than” vì chuyên phá rừng đốt than) có hộ khẩu tại thôn 6 xã Tân Lâm,huyện Di Linh. Bây giờ anh ta không đốt than nữa mà chủ yếu phá rừng lấy gỗ vàlấn đất rừng trồng càphê. Cùng với Nguyễn Trường Thịnh, trong vùng rừng đã bịphá trắng hiện có hơn 10 căn nhà do người dân lấn chiếm trái phép đất rừng làmrẫy đã được dựng lên, có nhiều ngôi nhà đã xây bán kiên cố.
Ông Phạm Minh Chiến, Chủ tịch xã Tân Lâm thừa nhận: “Tất cả những hộ đóđều là người dân xã Tân Lâm. Cảnh sát kinh tế, kiểm lâm huyện Bảo Lâm cũng đãnhiều lần khảo sát, thống kê nhưng vẫn không giải tỏa, chấm dứt được nạn phá,lấn rừng.”
Cách Trạm quản lý bảo vệ thuộc Ban Quản lý rừng Bảo Lâm vài chục mét cóhàng trăm cây thông đã bắt đầu héo ngọn. Bởi dưới gốc những cây thông này làhàng chục lỗ khoan sâu vào ruột cây (lâm tặc gọi thuật ngữ này là “ken cây”).
Ông Cư giải thích: “Chúng ken xong, đổ axít hoặc thuốc bảo vệ thực vật đểdiệt cây trước khi cưa hạ. Chúng tôi biết nhưng không làm gì được.”
Cũng theoông Cư, vùng rừng này đã từng bị phá từ hồi còn thuộc đất huyện Di Linh quản lýhơn 10 năm trước, song thực tế là những cây thông bị chặt hạ, đốt phá, cưa xẻđều rất mới./.