Sân bay Nội Bài tập đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã xây dựng tình huống giả định để diễn tập khẩn nguy an ninh đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp tại sân bay.
Lực lượng An ninh hàng tham gia buổi diễn tập đối phó hành vi can thiệp bất hợp pháp. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Lực lượng An ninh hàng tham gia buổi diễn tập đối phó hành vi can thiệp bất hợp pháp. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài vừa tổ chức diễn tập khẩn nguy an ninh đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp cấp cơ sở năm 2022 với đông đảo lực lượng tham gia vào chiều tối ngày 5/11 nhằm đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự, an toàn hàng không cho mọi chuyến bay qua cảng.

Theo đó, diễn tập khẩn nguy được Cảng hàng không quốc tế Nội Bài được tổ chức 2 năm/một lần nhằm kiểm tra, đánh giá khả năng phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng; khả năng sử dụng, vận hành các trang thiết bị; trình độ tổ chức chỉ huy, chỉ đạo của Ban chỉ huy khẩn nguy hàng không và của các cơ quan, đơn vị có liên quan trong xử lý các tình huống can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng tại cảng.

Thông qua diễn tập, các đơn vị rút ra bài học kinh nghiệm cho huấn luyện, diễn tập, tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, điều hành giải quyết các tình huống can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng; hoàn thiện phương án khẩn nguy an ninh tại cảng; hoàn thiện cơ chế vận hành, chế độ thông tin báo cáo và xử lý tình huống trong phòng chống các hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng.

[Cảng hàng không Nội Bài trả lại hàng nghìn tài sản khách bỏ quên]

Diễn tập mang mật danh KN-09 với tình huống sử dụng phương tiện giao thông tấn công vào sân đỗ tàu bay qua cổng ra/vào khu bay tại sân bay Nội Bài với tình huống vào hồi 17 giờ 28 phút ngày N tháng 11/2022, tại cổng gác số 3 (C3), nhà ga hành khách T1, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, nhân viên kiểm soát an ninh hàng không đang thực hiện nhiệm vụ kiểm tra người, phương tiện, đồ vật ra/vào khu bay bình thường.

Đến khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày xuất hiện 1 xe ôtô 16 chỗ ngồi, biển kiểm soát 10H-012.34, màu trắng, bên trong có khoảng 6-7 người (nam giới) di chuyển từ sân đỗ ôtô P2-Nhà ga hành khách T1 đến cổng gác số 3 (C3) có nhiều dấu hiệu nghi vấn.

Trong quá trình kiểm tra, nhân viên an ninh phát hiện 2 đối tượng dùng thẻ giả nên đã yêu cầu vào trong phòng để làm rõ sự việc nhưng chúng bất ngờ sử dụng hung khí tấn công nhân viên an ninh; điều khiển xe ôtô đâm gãy barie, đạp đổ hàng rào di động, vượt qua vòng kiểm soát bên trong cổng gác C3, vào vị trí đỗ số 24 nơi có máy bay đang khai thác chuyến bay BX1, dồn một số hành khách, nhân viên phục vụ mặt đất lên máy bay bắt giữ làm con tin và cố thủ trong máy bay.

Lực lượng An ninh hàng không, Đồn Công an sân bay quốc tế Nội Bài đã bắt giữ được 2 đối tượng và triển khai lực lượng tại chỗ bao vây, phong tỏa khu vực, chốt chặn tại lối ra vào cổng gác C3.

Trưởng Ban chỉ huy khẩn nguy chỉ đạo Sở chỉ huy kích hoạt Ban Chỉ huy khẩn nguy Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thông báo, báo động đến các cơ quan, đơn vị triển khai lực lượng, phương tiện ứng phó với tình huống khẩn nguy đồng thời báo cáo, đề xuất Ban Chỉ đạo phòng chống khủng bố và giải quyết tình hình cấp bách về an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội triển khai lực lượng, phương tiện đến cảng xử lý tình huống.

Đến 2 giờ 00 phút ngày N+1, mọi hoạt động khai thác tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài trở lại bình thường.

Ông Phạm Tuấn Anh, Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Trưởng Ban chỉ huy diễn tập cho biết diễn tập năm 2022 là một cuộc tập dượt có ý nghĩa quan trọng với sự tham dự của các lực lượng Cảnh sát, Công an, an ninh hàng không và các đơn vị liên quan. Đây còn là một hình thức tập huấn nhằm bồi dưỡng kỹ năng cho các lực lượng làm việc tại cảng hàng không đồng thời nâng cao năng lực chỉ huy điều hành của lãnh đạo các cấp, công tác phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng.

“Diễn tập khẩn nguy an ninh đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp cấp cơ sở năm 2022 tại sân bay Nội Bài đã diễn ra thành công theo đúng kịch bản, các lực lượng và phương tiện diễn tập phối hợp nhanh chóng, có hiệu quả góp phần đảm bảo an ninh an toàn trong các tình huống tương tự có thể xảy ra tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài,” ông Tuấn đánh giá./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục