Sân bay quốc tế Vân Đồn đón 345 khách có “hộ chiếu vaccine” về từ Mỹ

Sau khi nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn, hành khách được di chuyển về khách sạn Vinpearl Resort & Spa Hạ Long để cách ly y tế tập trung 7 ngày, sau đó tiếp tục cách ly 7 ngày tại nơi cư trú.
Hai chuyến bay từ Mỹ nhập cảnh theo chương trình hộ chiếu vaccine hạ cách an toàn. (Ảnh: TTXVN phát)
Hai chuyến bay từ Mỹ nhập cảnh theo chương trình hộ chiếu vaccine hạ cách an toàn. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 12/9, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón thành công hai chuyến bay đưa 345 công dân từ Mỹ về Việt Nam.

Hành khách trên chuyến bay đều đủ điều kiện nhập cảnh và cách ly theo chương trình thí điểm “hộ chiếu vaccine” của Bộ Y tế.

Cụ thể, chuyến bay mang số hiệu VN5413 hạ cánh lúc 11giờ 18 phút với 161 khách và chuyến bay VN5415 hạ cánh lúc 12 phút 21 phút với 184 khách.

Các hành khách trước khi lên máy bay phải đảm bảo sức khỏe tốt, đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh, cũng như thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ đảm bảo an toàn suốt hành trình.

Sau khi nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn, hành khách được di chuyển về khách sạn Vinpearl Resort & Spa Hạ Long (Quảng Ninh) để thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày, sau đó tiếp tục cách ly 7 ngày tại nơi cư trú theo quy định.

Hành khách trên các chuyến bay này là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm thấp, nhưng sân bay Vân Đồn vẫn thực hiện phục vụ theo quy trình chặt chẽ giống như các chuyến giải cứu, đảm bảo thông thoáng, giãn cách, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo giữa hành khách cũng như cho nhân viên.

Để đảm bảo sức khỏe cho hành khách, sân bay Vân Đồn đã chủ động chia hành khách thành các nhóm phục vụ: người già, người khuyết tật, phụ nữ có thai, trẻ em (dưới 12 tuổi) cùng người đi kèm và nhóm hành khách còn lại.

[Khách quốc tế cần tuân thủ quy trình ra sao khi đến Phú Quốc?]

Giám đốc sân bay quốc tế Vân Đồn, ông Phạm Ngọc Sáu chia sẻ, việc chia các nhóm khách sau hành trình bay kéo dài từ Mỹ quá cảnh qua sân bay quốc tế Incheon Hàn Quốc nhằm hỗ trợ những hành khách cần sự chăm sóc đặc biệt, làm thủ tục nhanh chóng, giảm thiểu thời gian chờ đợi.

Đây là sự điều chỉnh linh hoạt của sân bay Vân Đồn, nhằm giúp hành khách ngay khi về đến quê nhà đã cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ ấm áp.

Như vậy, đến nay sân bay quốc tế Vân Đồn đã đón thành công 3 chuyến bay theo chương trình “hộ chiếu vaccine” thí điểm mà Chính phủ cho phép Quảng Ninh thực hiện.

Trước đó ngày 4/9, sân bay Vân Đồn đã đón thành công một chuyến bay từ Nhật Bản theo chương trình “hộ chiếu vaccine”.

Giám đốc sân bay quốc tế Vân Đồn, ông Phạm Ngọc Sáu khẳng định: “Trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang xúc tiến triển khai chương trình thí điểm du lịch khép kín đối với khách quốc tế tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, chúng tôi tin rằng các chuyến bay đón khách có 'hộ chiếu vaccine' về sân bay Vân Đồn là những tín hiệu tích cực, giúp Chính phủ có thêm dữ liệu để xem xét, đánh giá, rút ra bài học trước khi triển khai rộng. Sân bay Vân Đồn luôn sẵn sàng nguồn lực để đón các chuyến bay khi các đường bay mở cửa trở lại cả trong và ngoài nước, tạo điều kiện cho giao thương, hồi phục kinh tế sau tác động của đại dịch.”

Hiện tại, sân bay quốc tế Vân Đồn đang hoàn tất các thủ tục để được cấp chứng nhận y tế sân bay đảm bảo an toàn vệ sinh dịch tễ, phòng chống dịch bệnh COVID-19 (AHA) của Hiệp hội Sân bay quốc tế (ACI).

Đây là chương trình được thiết lập để giúp các sân bay trên thế giới khẳng định với hành khách, nhân viên, cơ quan quản lý, Chính phủ rằng sân bay luôn đặt ưu tiên về sức khỏe và sự an toàn của hành khách lên hàng đầu.

Việc được cấp chứng nhận AHA sẽ đánh dấu một bước quan trọng củng cố niềm tin rằng sân bay Vân Đồn là điểm đến an toàn, đạt đủ tiêu chuẩn về vệ sinh dịch tễ và phòng chống dịch bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục