Sap mo khai thac vang tai CHDC Congo, it nhat 50 nguoi thiet mang hinh anh 1Một mỏ khai thác vàng ở Congo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/9, một vụ sập mỏ khai thác vàng đã xảy ra ở phía Đông CHDC Congo, trong đó ít nhất 50 người được cho là đã thiệt mạng.

Nhà chức trách địa phương cho biết tai nạn xảy ra tại thị trấn Kamituga, thuộc tỉnh Nam Kivu, với nguyên nhân là do sạt lở đất sau các trận mưa lớn. Theo Tỉnh trưởng Theo Ngwabidje Kasi, khoảng 50 người có thể đã thiệt mạng, song hiện vẫn chưa có con số thống kê chính xác.

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy hàng trăm người đang tập trung ở sườn đồi xung quanh lối vào hầm mỏ. Giám đốc điều hành Công ty khai thác mỏ Banro Corporation của Canada hoạt động tại Kamituga cho biết, mỏ vàng trên không thuộc khu vực nhượng quyền khai thác của công ty này. 

Tại Congo xảy ra nhiều tai nạn gây thương vong ở các khu khai thác mỏ không được kiểm soát, nơi những người đào mỏ không được trang đủ phương tiện bảo hộ lao động. Tháng 10/2019, một vụ lở đất tại một mỏ khai thác vàng đã khiến 16 người thiệt mạng. Trước đó, tháng 6/2019, một vụ lở đất xảy ra tại một mỏ đồng và coban làm 43 người khai thác mỏ bất hợp pháp thiệt mạng./.

 
Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)