Saudi Arabia bat giu 22 tau cho nhien lieu va thuc pham toi Yemen hinh anh 1Toàn cảnh thủ đô Sanaa, Yemen. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TXVN tại Bắc Phi, kênh truyền hình al-Masirah ngày 17/5 đưa tin Saudi Arabia đã bắt giữ 22 tàu chở nhiên liệu và thực phẩm được cho là có lộ trình hướng tới Yemen. Số tàu này hiện đang bị giữ tại cảng Jizan phía Tây Nam Saudi Arabia.

Theo nguồn tin trên, các tàu này chở hơn 500.000 tấn chế phẩm dầu mỏ, trong đó có xăng, nhiên liệu diesel, hơn 8.000 tấn khí đốt cùng hơn 10.000 tấn bột và 9.000 tấn gạo.

Cùng ngày, truyền thông Trung Đông cho biết một tàu đã bị tấn công ở khu vực Vịnh Aden, ngoài khơi thành phố cảng Mukalla của Yemen.

Công ty an ninh hàng hải Dryad Global cho hay đây là sự cố tấn công thứ 9 xảy ra tại Vịnh Aden kể từ đầu năm tới nay.

[Liên hợp quốc cảnh báo khủng hoảng nhân đạo mới ở Yemen]

Yemen rơi vào nội chiến kể từ khi phiến quân Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa cuối năm 2014 và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong.

Năm 2015, một liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.

Trong 6 năm qua, xung đột tại Yemen đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường, và châm ngòi cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới.

Saudi Arabia sẽ đăng cai hội nghị các nhà tài trợ cho Yemen vào ngày 2/6 tới. Hội nghị sẽ được tổ chức với sự phối hợp của Liên hợp quốc. 

Saudi Arabia được coi là nhà tài trợ hàng đầu cho Yemen kể từ khi Riyadh dẫn đầu liên quân Arab can thiệp quân sự vào nước này năm 2015.

Tuy nhiên, giới chức Saudi Arabia hiện chưa công bố số tiền tài trợ cho Yemen thông qua hội nghị sắp tới./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)