Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 17/1, truyền thông khu vực đưa tin Saudi Arabia được cho là đã thanh toán khoản tiền lên tới 500 triệu USD để trang trải chi phí hoạt động của quân đội Mỹ tại quốc gia Arab này.

Việc thanh toán này được thực hiện hồi tháng 12 năm ngoái.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Rebecca Rebarich cho biết theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump về tăng cường chia sẻ gánh nặng tài chính với các đối tác, Lầu Năm Góc đã “dàn xếp” với phía Saudi Arabia về việc chia sẻ chi phí cho hoạt động triển khai lực lượng ở nước này.

Lực lượng Mỹ được triển khai nhằm hỗ trợ đảm bảo an ninh khu vực cũng như ngăn chặn các hành động thù địch và gây hấn.

Cũng theo quan chức Lầu Năm Góc, Chính phủ Saudi Arabia đã nhất trí giúp bảo đảm chi phí cho những hoạt động này và đã có khoản đóng góp đầu tiên.

Theo bà Rebarich, các cuộc thảo luận đang được tiến hành để chính thức hóa các khoản đóng góp từ Riyadh.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố Saudi Arabia “đã chuyển khoản vào ngân hàng 1 tỷ USD.”

[Mỹ sẽ sớm nối lại hoạt động huấn luyện cho binh sỹ Saudi Arabia]

Theo kênh truyền hình Press TV, một số nguồn tin cho rằng các khoản đóng góp của Saudi Arabia sẽ trang trải cho toàn bộ chi phí triển khai các binh sỹ và máy bay chiến đấu cũng như các khẩu đội tên lửa phòng không Patriot của Mỹ nhằm bảo vệ các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia.

Mỹ đã và đang tăng cường sự hiện diện quân sự ở Trung Đông bất chấp việc ông chủ Nhà Trắng tuyên bố muốn giảm sự can dự về quân sự của Mỹ ở khu vực thường xuyên bất ổn này.

Cùng ngày, truyền thông Trung Đông đưa tin Mỹ đã điều động hàng chục xe tải cỡ lớn chở các thiết bị quân sự và hậu cần tới các khu vực giàu dầu mỏ mà các lực lượng chiếm đóng ở tỉnh Dayr al-Zawr, miền Đông Syria, và tỉnh Hasakah, Đông Bắc nước này. Washington và một số đồng minh trong khu vực đang “ganh đua” để giành quyền kiểm soát các mỏ dầu và tài nguyền thiên nhiên ở quốc gia Trung Đông này.

Hãng thông tấn chính thức của Syria (SANA) dẫn một số nguồn tin sở tại từ thành phố Qamishli, nơi có đa số người Kurd sinh sống, cho hay đêm 16/1, một đoàn 75 xe tải đã đi qua cửa khẩu biên giới Semalka, vốn là cầu phao bắc qua sông Tigris, và di chuyển về phía các căn cứ của Mỹ ở hai tỉnh nêu trên.

Trước đó, Mỹ đã đảo ngược quyết định rút quân ra khỏi khu vực Đông Bắc Syria bằng việc thông báo triển khai khoảng 500 binh sỹ tới các mỏ dầu do các lực lượng người Kurd kiểm soát ở quốc gia Trung Đông này.

Washington lý giải động thái này là nhằm bảo vệ các mỏ dầu và các cơ sở có liên quan khỏi các cuộc tấn công tiềm tàng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuy nhiên, giới quan sát khu vực nhận định thực chất Mỹ "mượn cớ" trên để nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự tại Syria./.

 
Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)