Saudi Arabia khang dinh cac vu tan cong co su ho tro tu Iran hinh anh 1Các vật chứng mà Saudi Arabia đưa ra trong buổi họp báo. (Nguồn: Sky News)

Ngày 18/9, Saudi Arabia khẳng định cuộc tấn công vào các cơ sở lọc dầu của nước này "có sự trợ giúp từ Iran."

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Saudi Arabia, ông Turki al-Malki cho biết cuộc tấn công đến từ "phía Bắc" và có sự hỗ trợ từ Iran. Bộ Quốc phòng Saudi Arabia khẳng định sẽ đáp trả các cuộc tấn công này. Khi được các phóng viên hỏi về khả năng các tên lửa đến từ Yemen, ông Turki al-Malki đã ngay lập tức phủ nhận. 

Trước đó, vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ trọng yếu của Saudi Arabia, trong đó có nhà máy tinh chế dầu thô lớn nhất thế giới, đã làm tâm lý thị trường biến động mạnh và đẩy giá “vàng đen” tăng lên ngưỡng cao nhất trong vòng sáu tháng qua. Việc giá dầu tăng vọt trong những ngày qua đã làm dấy lên mối lo ngại giá năng lượng đắt đỏ cùng với bất ổn địa chính trị có thể ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, sự phục hồi nhanh chóng trong hoạt động xuất khẩu dầu của Saudi Arabia và việc giá dầu quay trở lại mức giá trước đây phần nào xoa dịu những mối quan ngại này./.

(Vietnam+)