Ngày 12/10, hãng thông tấn nhà nước của Saudi Arabia (SPA) dẫn lời cơ quan chức năng nước này cho biết đã nhận được một thư điện tử từ thuyền trưởng tàu Sabiti của Iran, thông báo phần trước của tàu bị hư hại dẫn đến tràn dầu.

Tuy nhiên, tàu Sabiti đã không đáp lại nhiều cuộc liên lạc từ cơ quan chức năng Saudi Arabia đang sẵn sàng trợ giúp. Chính quyền Riyadh khẳng định Saudi luôn nỗ lực vì an ninh và an toàn hàng hải, cũng như đảm bảo luật pháp quốc tế.

Trong tuyên bố cùng ngày, Iran đã thể hiện quyết tâm làm rõ vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu Sabiti.

[Iran khẳng định sẽ 'không cho qua' vụ tấn công tàu chở dầu]

Theo hãng tin ISNA của Iran, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Ali Shamkhani cho biết ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết luận về thủ phạm đứng đằng sau vụ tấn công mà ông cho là "bằng tên lửa" nhằm vào tàu Sabiti. 

Vụ nổ trên Sabiti xảy ra khi tàu đang ở vị trí cách thành phố cảng Jeddah của Saudi Arabia khoảng 60 hải lý (gần 100km).

Công ty Chở dầu quốc gia Iran (NITC), chủ sở hữu tàu gặp nạn, cho biết đã xảy ra hai vụ nổ liên tiếp tại khoang tàu Sabiti, "có khả năng là do bị tên lửa tấn công," gây hư hại nặng và làm tràn dầu ra Biển Đỏ.

Hồi tháng Năm, một tàu chở dầu khác của Iran cũng gặp sự cố tại địa điểm này và đã được lai dắt về cảng Saudi Arabia để sửa chữa.

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng tại vùng Vịnh lên cao sau một loạt vụ tấn công và bắt giữ các tàu chở dầu đi qua Eo biển Hormuz, cũng như vụ các nhà máy lọc dầu của công ty dầu khí Aramco ở miền Đông Saudi Arabia bị tấn công./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)