Saudi Arabia xay can cu quan su tren dao chien luoc cua Yemen hinh anh 1Ví trí đảo đảo Zuqar trên bản đồ. (Nguồn: Russ Swan - WordPress.com)

Kênh PressTV đưa tin Saudi Arabia được cho là đang xây dựng một căn cứ quân sự trên một hòn đảo chiến lược của Yemen, trong bối cảnh Riyadh tìm cách củng cố vị thế sau chiến dịch quân sự chống lực lượng phiến quân Houthi tại quốc gia láng giềng này.

Một nguồn tin giấu tên của quân đội Yemen tiết lộ Saudi Arabia đang thiết lập các cơ sở quân sự trên đảo Zuqar gần Eo biển Bab el-Mandeb nối Biển Đỏ và Vịnh Aden sau khi điều động hàng chục quân nhân tới khu vực này.

Theo nguồn tin này, hiện có hơn 50 binh sỹ Saudi Arabia đang đồn trú trên đảo Zuqar. Đảo này từng do các lực lượng địa phương ủng hộ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) kiểm soát.

[Phiến quân Houthi ở Yemen tuyên bố bắn hạ trực thăng Saudi Arabia]

Cũng theo nguồn tin trên, lực lượng quân sự Saudi Arabia đã bắt đầu xây dựng nhiều tòa nhà trên đảo Zuqar, trong đó có một trung tâm chỉ huy.

Từ tháng 3/2015, Yemen đã rơi vào tình trạng chiến tranh giữa lực lượng Houthi và liên quân do Saudi Arabia đứng đầu ủng hộ chính phủ được quốc tế công nhận. Xung đột đã khiến hơn 100.000 người thiệt mạng cũng như đẩy hàng triệu người vào cảnh mất nhà ở, thiếu lương thực và thuốc men.

Liên hợp quốc nhận định tình hình tại Yemen đang là thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế giới./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)