Kể từ thời điểm SEA Games 30 khai mạc, ngày 8/12 đã trở thành ngày thành công nhất của đoàn thể thao Việt Nam khi giành được tới 20 Huy chương Vàng và ấn tượng hơn, rất nhiều trong số đó đến từ các môn thi đấu Olympic như điền kinh, bơi lội...

Đặc biệt, ngày đáng nhớ này được khép lại bằng việc đội tuyển nữ bảo vệ thành công tấm Huy chương Vàng bóng đá nữ.

Điền kinh, "môn thể thao nữ hoàng," chói sáng nhất với 7 Huy chương Vàng. Đây cũng là môn "mở hàng" cho "ngày Vàng" khi Phạm Thị Thu Trang xuất sắc về nhất nội dung 10 km đi bộ nữ với thành tích 52 phút 59,45 giây.

Sau đó đến lượt Phạm Thị Huệ và Phạm Thị Hồng Lệ lần lượt giành Huy chương Vàng và Huy chương Bạc ở nội dung chạy 10km nữ.

Các vận động viên Việt Nam cũng thống trị đường chạy 1.500m với 2 Huy chương Vàng của Nguyễn Thị Oanh (nữ) và Dương Văn Thái (nam).

Tương tự, đường chạy 400m cả nam lẫn nữ cũng chứng kiến sự áp đảo của điền kinh Việt Nam. Nguyễn Thị Huyền xuất sắc về nhất với thành tích 52,80 giây còn Quách Thị Lan đoạt Huy chương Đồng với thành tích 53,95 giây.

Trong khi đó, Trần Nhật Hoàng đoạt Huy chương Vàng với thành tích 46,56 giây còn người đồng đội Trần Đình Sơn đoạt luôn Huy chương Bạc với thành tích 46,68 giây.

Ở chung kết 100m nữ, cự ly được coi là kinh điển của điền kinh, Lê Tú Chinh đã ngoạn mục về đích trước tiên với thành tích 11,54 giây, nhanh hơn đối thủ về nhì đúng 0,01 giây.

Đáng chú ý, những đối thủ mà Tú Chinh vượt qua là 2 vận động viên nhập tịch của chủ nhà Philippines. Thành tích này của Tú Chinh cũng hơn 0,02 giây so với của chính cô ở SEA Games 2017.

Ngoài thành công rực rỡ của điền kinh, các kình ngư Việt Nam trên đường đua Xanh cũng tiếp tục gặt hái Vàng.

Nguyễn Thị Ánh Viên có tấm Huy chương Vàng thứ 6 của mình ở SEA Games lần này khi về nhất nội dung 400m hỗn hợp cá nhân nữ với thành tích 4 phút 47,58 giây.

SEA Games 30: Ngay boi thu Vang cua cac Các cung thủ Việt Nam nhận huy chương. (Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN)

Vận động viên trẻ Trần Hưng Nguyên cũng chiến thắng ở nội dung 400m hỗn hợp cá nhân nam với thành tích 4 phút 20,65 giây, phá kỷ lục SEA Games.

[Đánh bại Thái Lan, đội tuyển nữ Việt Nam vô địch SEA Games 30]

10 Huy chương Vàng còn lại của thể thao Việt Nam trong ngày thi đấu 8/12 thuộc về Lộc Thị Đào (môn bắn cung, nội dung cung 1 dây cá nhân nữ), Nguyễn Hoàng Phi Vũ-Lộc Thị Đào (bắn cung, đôi nam nữ cung 1 dây), bắn cung đồng đội nữ cung 1 dây, Nguyễn Thanh Duy (karate, dưới 60kg nam), karate kata đồng đội nữ, Ngô Đình Nại (billards carom 1 băng), đấu kiếm đồng đội nam kiếm 3 cạnh, Bùi Yến Ly (muay Thai, 54kg nữ), Bạc Thị Khiêm (taekwondo, dưới 67kg nữ), Phạm Thị Thu Hiền (taekwondo, dưới 62kg nữ).

Có một điều thú vị là trong 19 Huy chương Vàng kể trên, các nữ vận động viên đóng góp tới 12 huy chương, chưa kể 1 Huy chương Vàng đôi nam nữ cung 1 dây.

Và tấm Huy chương Vàng cuối ngày thi đấu 8/12 cũng thuộc về các "Nữ hoàng." Các cô gái đội tuyển nữ Việt Nam đã thi đấu đầy kiên cường và quả cảm, vượt qua kình địch Thái Lan 1-0 trong trận chung kết phải kéo dài đến 120 phút để bảo vệ thành công ngôi Hậu bóng đá nữ Đông Nam Á.

Ngoài 20 Huy chương Vàng, đoàn thể thao Việt Nam còn có thêm 5 Huy chương Bạc và 7 Huy chương Đồng trong ngày thi đấu 8/12, nâng tổng thành tích của đoàn tại SEA Games lần này lên 66 Huy chương Vàng, 59 Huy chương Bạc và 78 Huy chương Đồng.

Theo bảng xếp hạng trên trang chủ SEA Games 30 tính đến 21 giờ 45 ngày 8/12, đoàn thể thao Việt Nam đã tạm thời trở lại vị trí thứ 2 chỉ sau chủ nhà Philippines (111 Huy chương Vàng, 86 Huy chương Bạc và 87 Huy chương Đồng)./.

(TTXVN/Vietnam+)