SEA Games 31: Cu hich cho du lich thanh pho Ha Noi va ca nuoc hinh anh 1Chủ tịch thành phố Hà Nội họp cùng lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các đơn vị về công tác tổ chức SEA Games 31. (Ảnh: PV/Vietnam+)

"Hà Nội là đơn vị chủ trì tổ chức Lễ Khai mạc, Bế mạc SEA Games 31 và gần một nửa số môn thi đấu. Do đó cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức đón khách một cách chủ động, khoa học để các đoàn quốc tế cảm nhận được sự chu đáo của chúng ta."

Đây là yêu cầu của lãnh đạo thành phố Hà Nội tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố về công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 diễn ra ngày 6/3.

Đẩy nhanh tiến độ, chất lượng từng phần việc nhỏ nhất

Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ tổ chức 18 môn thi đấu tại 15 địa điểm (trong đó, gồm 12 địa điểm tại quận, huyện và 3 địa điểm do Sở Văn hóa và Thể thao quản lý).

[Gấp rút chuẩn bị khâu cuối cùng để có một kỳ SEA Games thành công]

Đến 15/3, tiến độ đầu tư, nâng cấp, sửa chữa các công trình phục vụ tổ chức thi đấu và tập luyện SEA Games 31 cơ bản được đảm bảo. Có 8 công trình do Sở Văn hóa và Thể thao quản lý đều đã được hoàn thành, bàn giao; 12 công trình các quận, huyện quản lý đều đang được gấp rút hoàn thành những khâu cuối cùng, đi kèm với chỉnh trang và đảm bảo mỹ quan, chất lượng công trình…

Thành phố đã chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền tập trung cao độ trong công tác lãnh đạo, điều hành các Nhà thi đấu do đơn vị quản lý khẩn trương hoàn thành phần nâng cấp cơ bản trước 15/3/2022, đảm bảo các công trình phục vụ SEA Games 31 diễn ra đúng tiến độ, phục vụ buổi kiểm tra thị sát của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á vào ngày 18/3 và 19/3/2022.

Đến thời điểm hiện nay, Tiểu ban Lễ Khai mạc, Bế mạc đã tổ chức 4 phiên họp để tập trung rà soát các nhiệm vụ liên quan trực tiếp đến Lễ Khai mạc, Bế mạc, chốt tiến độ công việc, giao nhiệm vụ cho các Sở, ngành liên quan; có tờ trình gửi Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Tổ chức SEA Games 31 phê duyệt Kịch bản chương trình nghệ thuật đặc biệt Lễ Khai mạc, Bế mạc của đại hội.

Sở Du lịch Hà Nội cũng đã rà soát, cập nhật số lượng cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn các quận, huyện có địa điểm thi đấu của SEA Games 31 và các khu vực lân cận; cung cấp danh sách các cơ sở lưu trú du lịch cao cấp cho Ban tổ chức SEA Games 31.

Trong 8 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian sắp tới, bên cạnh việc đảm bảo tiến độ, chất lượng các nội dung theo đúng tiến độ đề ra… Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Y tế và Ban Tổ chức SEA Games 31 quốc gia để xây dựng kịch bản, phương án phòng chống COVID-19 cho sự kiện quan trọng này.

Hà Nội đề nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Tổ chức, sớm phê duyệt Kịch bản chương trình nghệ thuật đặc biệt Lễ Khai mạc, Bế mạc SEA Games 31; Bộ và Ban Tổ chức hướng dẫn điều chỉnh các hạng mục cơ sở vật chất gắn với công trình thi đấu đảm bảo quy định chung…

Ngay sau hội nghị, các đơn vị của thành phố sẽ tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, đảm bảo tiến độ từng việc nhỏ nhất cho sự thành công chung của sự kiện quan trọng này.

Cú hích cho du lịch Hà Nội và cả nước

Tại cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn cho biết Hà Nội là địa phương có nhiều địa điểm tổ chức nhất các môn thi đấu trong khuôn khổ SEA Games 31. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 gặp không ít khó khăn.

Ông Phấn đề nghị thành phố Hà Nội chuẩn bị sẵn các kịch bản để vừa phòng, chống dịch vừa đảm bảo tính chuyên nghiệp của các môn thể thao.

SEA Games 31: Cu hich cho du lich thanh pho Ha Noi va ca nuoc hinh anh 2Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thông tin thêm, thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương cho rằng SEA Games 31 sẽ mở ra một chuỗi các sự kiện mang tầm quốc tế khi Việt Nam đang thích ứng linh hoạt với dịch bệnh, mở cửa du lịch, đồng thời SEA Games 31 cũng là cú hích cho du lịch Hà Nội và cả nước.

Dự kiến, ngày 18/3, sẽ có hội nghị trưởng đoàn SEA Games 31, vì vậy, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đề nghị Hà Nội chuẩn bị các địa điểm tại Hà Nội để có chương trình tham quan các địa điểm tổ chức.

Về phía Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cũng mong muốn sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các địa phương để đẩy nhanh tiến độ các công việc.

Đại diện thành phố cũng kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm có hướng dẫn cụ thể về công tác truyền thông để Hà Nội chủ động hơn trong công tác này. Bên cạnh đó, với việc mở cửa du lịch đón khách quốc tế như hiện nay, ông Dũng đề nghị bộ thống nhất cho phép triển khai các hoạt động bên lề để các địa phương chuẩn bị.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Chu Ngọc Anh khẳng định SEA Games cũng là cơ hội để quảng bá rộng rãi về vị thế, tiềm năng, du lịch, xúc tiến thương mại của Thủ đô, vì vậy, tất cả các khâu, phần việc phải được chuẩn bị chu đáo nhất.

Ông yêu cầu hàng ngày, cơ quan thường trực của thành phố cần tổng hợp rõ từng phần việc, cập nhật tiến độ, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho các địa phương để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ.

Về công tác tổ chức, chủ tịch thành phố yêu cầu Sở Văn hóa Thể thao phối hợp chặt chẽ với Bộ và các đơn vị kiểm tra các điểm thi đấu, cơ sở vật chất chuẩn bị sẵn sàng cho phiên họp của trưởng đoàn các nước gắn với việc thông tin quảng bá các địa điểm thi đấu.

Ông Chu Ngọc Anh cũng đề nghị Bộ Văn hoá-Thể thao và Du lịch đề xuất để có các hướng dẫn về chuyên môn, y tế để nhất quán từ Trung ương tới bộ và địa phương; sớm có kịch bản tổng thể, chi tiết, có hướng dẫn cụ thể về cơ sở vật chất tại các điểm; có tiến độ, thời gian cụ thể với các công việc cần phối hợp giữa hai bên…

“Các đơn vị của thành phố phải có thời hạn cụ thể của từng nhiệm vụ, với tinh thần cả hệ thống chính trị phải vào cuộc. Cần đẩy mạnh công tác quảng bá du lịch, xúc tiến thương mại và yêu cầu cần phải có các chuỗi hoạt động theo các mốc đếm ngược tới SEA Games 31, các sự kiện phải gắn kết với nhau,” Chủ tịch thành phố Hà Nội nêu rõ./.

SEA Games 31 sẽ diễn ra trong 16 ngày, với 40 môn thi đấu; được tổ chức ở 3 địa điểm Hà Nội (nhiều điểm thi đấu nhất), Bắc Ninh và Quảng Ninh; thời gian chính thức của Đại hội là 12 ngày (từ ngày 12/5/2022 đến hết ngày 23/5/2022).

Theo kế hoạch, lễ Khai mạc ngày 12/5/2022, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình; Lễ Bế mạc ngày 23/5/2022, tại Cung Điền kinh trong nhà Hà Nội.

Xuân Quảng (Vietnam+)