Séc: Các trường đại học kêu gọi gỡ cài đặt TikTok để đảm bảo an ninh

Cơ quan An ninh mạng và Thông tin Quốc gia CH Séc khuyến cáo TikTok gây ra những mối đe dọa về an ninh bởi ứng dụng tự động thu thập dữ liệu từ lịch sử cuộc gọi, vị trí và danh bạ trên các thiết bị.
Séc: Các trường đại học kêu gọi gỡ cài đặt TikTok để đảm bảo an ninh ảnh 1Biểu tượng mạng xã hội TikTok. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các trường đại học tại Cộng hòa Séc đang kêu gọi đội ngũ giảng viên, nhân viên và sinh viên gỡ cài đặt ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok trên các thiết bị dùng để kết nối với mạng của nhà trường.

Lời kêu gọi này được đưa ra dựa trên khuyến cáo của Cơ quan An ninh mạng và Thông tin Quốc gia Cộng hòa Séc (NUKIB) về việc TikTok gây ra những mối đe dọa về an ninh.

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, Đại học Tổng hợp Charles, đại học lớn, lâu đời và nổi tiếng nhất của Cộng hòa Séc đã kêu gọi nhân viên của mình gỡ ứng dụng TikTok khỏi tất cả các thiết bị làm việc có kết nối với mạng Internet của nhà trường.

Đây cũng là biện pháp đang được nhiều trường khác triển khai.

Đại học Kinh tế Praha thậm chí còn chặt chẽ hơn khi cấm tất cả quản trị viên và cán bộ cấp cao của nhà trường sử dụng TikTok trên các thiết bị điện tử phục vụ công việc.

Đại học Công nghệ Brno cũng cấm nhân viên sử dụng ứng dụng mạng xã hội này trên các thiết bị của nhà trường.

[Mạng xã hội TikTok đang vi phạm những gì ở Việt Nam?]

Bên cạnh kêu gọi sinh viên gỡ cài đặt TikTok khỏi máy tính để bàn, máy tính xách tay, điện thoại di động và máy tính bảng, một số trường khác như Đại học Mendel tại Brno còn gửi tới đội ngũ nhân viên và sinh viên khuyến nghị giải thích rõ việc TikTok khi được cài đặt sẽ tự động thu thập dữ liệu từ lịch sử cuộc gọi, vị trí và cả danh bạ trên các thiết bị điện tử.

Nhiều đại học tại Cộng hòa Séc lâu nay vẫn thường sử dụng tài khoản TikTok để tự quảng cáo, tuy nhiên sau khuyến cáo của NUKIB, các trường như Đại học Masaryk hay Đại học Pardubice hiện đang phải dần hủy tài khoản TikTok của mình.

Hôm 8/3 vừa qua, NUKIB đưa ra cảnh báo về nguy cơ mất an ninh mạng tại Cộng hòa Séc do việc cài đặt và sử dụng ứng dụng mạng xã hội TikTok của Trung Quốc.

Theo cơ quan này, TikTok thu thập hàng loạt thông tin về người dùng và không rõ ai là người có quyền truy cập các dữ liệu đó.

Trên cơ sở cảnh báo này, các cơ quan chính phủ tại Cộng hòa Séc đã đi tiên phong trong việc cấm nhân viên sử dụng ứng dụng TikTok trên những thiết bị điện tử dùng để làm việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục