Singapore một lần nữa được xếp hạng là nước cạnh tranh thu hút nhân tài thứ hai thế giới, chỉ sau Thụy Sĩ. Điều này cũng khiến đảo quốc sư tử trở thành quốc gia châu Á duy nhất lọt top 10 về chỉ số cạnh tranh nhân tài toàn cầu (GTCI).

Theo kết quả nghiên cứu vừa được trường kinh doanh hàng đầu thế giới INSEAD có trụ sở tại Pháp công bố, hầu hết các quốc gia có chỉ số GTCI thuộc top đầu đều nằm ở châu Âu, chỉ có sáu quốc gia lọt vào top 20 là năm ngoài “lục địa già,” bao gồm: Singapore (thứ hai), Hoa Kỳ (thứ tư), Canada (thứ năm), Australia (chín), New Zealand (16) và Nhật Bản (20).

Nghiên cứu này của INSEAD, được thực hiện từ năm 2013, cũng chỉ ra rằng Singapore mặc dù đạt thứ hạng cao trong việc thu hút người tài, nhưng vẫn cần phải tăng cường hơn nữa cho việc nghiên cứu và phát triển (R & D) cũng như cải thiện việc thu hút nhân tài đến từ khu vực thiểu số và người nhập cư.

Bruno Lanvin, Giám đốc điều hành của chỉ số toàn cầu tại INSEAD và là đồng tác giả của báo cáo, cho biết: Thách thức về địa lý của Singapore (là một hòn đảo) cũng như việc thiếu các nguồn tài nguyên cũng chính là động lực để quốc gia này lựa chọn một nền kinh tế mở, một thành phần quan trọng để trở thành nơi cạnh tranh trong thu hút nhân tài.

Có thể nói, Singapore là "mẫu mực" về sự cởi mở đối ngoại và pháp lý, thị trường và môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, không phải là không có lĩnh vực cần phải cải thiện.

"Mặc dù thuộc các quốc gia hàng đầu về môi trường kinh doanh, nhưng Sinagpore dường như chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển (R & D) còn chưa tương xứng cũng như chưa cởi mở trong thu hút nhân tài từ khu vực người thiểu số và nhập cư,’’ ông Bruno Lanvin nhấn mạnh.

Nghiên cứu của INSEAD cũng chỉ ra sự cần thiết cho các nước như Singapore là cần phải vượt qua hệ thống giáo dục mang tính truyền thống để phát triển các kỹ năng nghề. Bởi, Singapore mặc dù xếp hạng thứ sáu trong lĩnh vực giáo dục truyền thống, nhưng chỉ xếp thứ 52 trong tuyển sinh dạy nghề./.
Mỹ Bình/Singapore (Vietnam+)