Singapore nắm giữ cương vị nước điều phối quan hệ đối tác ASEAN-Ấn Độ

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan đã bàn giao cương vị nước điều phối quan hệ đối thoại ASEAN-Ấn Độ cho Singapore, nước sẽ đảm nhiệm vai trò này trong giai đoạn 2021-2024.
Singapore nắm giữ cương vị nước điều phối quan hệ đối tác ASEAN-Ấn Độ ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM 54) theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai ngày 4/8 đã đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ diễn ra dưới hình thức trực tuyến với người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar.

Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết tại Hội nghị, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwinai đã trình bày báo cáo chung của ASEAN do Thái Lan soạn thảo trên cương vị nước điều phối quan hệ đối tác ASEAN-Ấn Độ.

Ông Don gợi ý khái niệm “cân bằng” như một cách để đối phó với những thay đổi và gián đoạn do COVID-19 gây ra. Điều này bao gồm sự cân bằng trong cấu trúc khu vực mà cần được thúc đẩy thông qua hợp tác giữa ASEAN và các đối tác bên ngoài bao gồm Ấn Độ, và sự cân bằng trong con đường phát triển, bao gồm tăng trưởng xanh và phát triển kỹ thuật số mà Ấn Độ rất quan tâm.

[Ấn Độ cam kết ủng hộ một ASEAN vững mạnh, đoàn kết và thịnh vượng]

Theo Bộ Ngoại giao Thái Lan, Hội nghị đã thảo luận về việc tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ hướng tới hồi phục từ COVID-19. Các lĩnh vực hợp tác chính được nêu bật tại Hội nghị bao gồm thúc đẩy thương mại và đầu tư thông qua việc rà soát Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN-Ấn Độ (AITIGA); tăng cường kết nối khu vực thông qua Đường cao tốc ba bên Ấn Độ-Myanmar-Thái Lan và khả năng mở rộng sang Lào, Campuchia và Việt Nam; thúc đẩy hợp tác hàng hải và Kinh tế Xanh; thúc đẩy hợp tác về công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) và an ninh mạng, nghiên cứu và phát triển (R&D) về thuốc và vaccine ngừa COVID-19, và công nghệ sinh học; cũng như tăng cường quan hệ giữa nhân dân với nhân dân, bao gồm cả việc thông qua Ấn Độ cung cấp học bổng cho ASEAN.

Hội nghị cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó Ấn Độ nhắc lại sự ủng hộ tiếp tục đối với tính trung tâm của ASEAN và thúc đẩy hợp tác thiết thực trong khuôn khổ Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP) và Sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Ấn Độ (IPOI).

Trước khi kết thúc Hội nghị, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan đã bàn giao cương vị nước điều phối quan hệ đối thoại ASEAN-Ấn Độ cho Singapore, nước sẽ đảm nhiệm vai trò này trong giai đoạn 2021-2024./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục