Số người thiệt mạng do bão Nalgae ở Philippines tăng cao

Chính phủ Philippines ngày 3/11 thông báo số người thiệt mạng do bão nhiệt đới Nalgae đã lên ít nhất 150 người, trong khi vẫn còn 36 người mất tích; hơn 355.400 người phải rời bỏ nhà cửa.
Số người thiệt mạng do bão Nalgae ở Philippines tăng cao ảnh 1Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mất tích sau bão Nalgae tại Datu Odin Sinsuat, tỉnh Maguindanao, Philippines, ngày 31/10 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Philippines ngày 3/11 thông báo số người thiệt mạng do bão nhiệt đới Nalgae đã lên ít nhất 150 người, trong khi vẫn còn 36 người mất tích.

Theo Hội đồng Quản lý và Giảm nhẹ rủi ro thiên tai quốc gia của Philippines, trong số những người thiệt mạng có tới 63 người ở vùng tự trị Bangsamoro trên đảo Mindanao, miền Nam nước này, nơi xảy ra các trận lũ quét và lở đất tàn phá làng mạc. Ít nhất 128 người bị thương và 36 người vẫn đang mất tích.

Giới chức địa phương cho rằng không còn khả năng tìm thấy thêm người sống sót. Hơn 355.400 người phải rời bỏ nhà cửa khi bão Nalgae ập vào nước này cuối tuần qua.

Trong bối cảnh dự báo mưa sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 3/11, nhà chức trách vùng Bangsamoro đang chuẩn bị ứng phó với nguy cơ xảy ra thêm thiệt hại ở khu vực vùng núi.

[Philippines ban bố tình trạng thiên tai đối với 4 khu vực bị ảnh hưởng]

Trước đó, ngày 2/11, Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos đã ban bố tình trạng thiên tai đối với 4 khu vực bị ảnh hưởng do bão Nalgae, trong đó có vùng tự trị Bangsamoro.

Theo ông, biến đổi khí hậu và nạn phá rừng là nguyên nhân gây ra lũ quét nghiêm trọng ở khu vực này. Ông hối thúc chính quyền địa phương nhanh chóng triển khai các dự án phủ xanh đồi trọc.

Nalgae là cơn bão nhiệt đới thứ 16 đổ bộ vào Philippines trong năm nay. Trước cơn bão này, hồi tháng Tư vừa qua, cơn bão nhiệt đới Megi cũng đã gây mưa to và làm ngập lụt nhiều khu vực ở miền Trung và miền Nam, dẫn tới sạt lở đất khiến hơn 220 người thiệt mạng.

Philippines là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất do thiên tai trên thế giới, chủ yếu là do nằm trong Vành đai lửa và vành đai bão Thái Bình Dương. Trung bình, quốc gia này hứng chịu 20 cơn bão mỗi năm, trong đó có một số cơn bão có cường độ mạnh và sức tàn phá lớn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục