SSI nhan hop dong vay tin chap nuoc ngoai lon nhat tai Viet Nam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: SSI)

Ngày 4/4, Công ty cổ phần Chứng khoán SSI tiếp tục phát đi thông báo ký thành công và hoàn tất giải ngân hợp đồng vay vốn tín chấp từ nhóm các định chế tài chính nước ngoài trị giá 148 triệu USD.

Đây cũng là hợp đồng tín chấp nước ngoài lớn nhất mà một công ty chứng khoán Việt Nam tiếp cận được đến thời điểm này.

Đứng đầu thu xếp và đầu mối khoản vay là Ngân hàng Union Bank of Taiwan (UBOT) và Taishin International Bank, được hỗ trợ kết nối thu xếp bởi Khối Dịch vụ Ngân hàng đầu tư SSI (Investment Banking - IB SSI).

Khoản vay có kỳ hạn không quá 12 tháng với lãi suất tham chiếu là lãi suất tài trợ qua đêm có bảo đảm theo thông lệ thị trường tiền tệ quốc tế (SOFR), đã hoàn tất giải ngân vào cuối tháng 3/2022.

Phát biểu về khoản vay tín chấp nước ngoài lần này, bà Nguyễn Ngọc Anh - Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư cho biết năm 2019, khi SSI trở thành công ty chứng khoán đầu tiên ký thành công hợp đồng vay tín chấp nước ngoài, đã mở ra một hình thức bổ sung nguồn vốn hiệu quả, với chi phí vốn thấp, quy mô huy động lớn trong ngành chứng khoán.

Dù nhiều công ty chứng khoán sau đó đã thành công với hình thức vay vốn này, nhưng những thương vụ của SSI vẫn luôn thuộc hàng “kinh điển.”

Uy tín của công ty đi vay trên thị trường luôn là điều đầu tiên để các định chế tài chính nước ngoài cân nhắc đến khoản vay.

Việc SSI liên tiếp ký thành công nhiều hợp đồng vay vốn tín chấp, cho thấy định mức tín nhiệm của SSI đối với các định chế tài chính nước ngoài là rất cao.

Bên cạnh đó, các định chế nước ngoài luôn mong muốn tìm kiếm đối tác cho vay là doanh nghiệp đầu ngành trong các lĩnh vực ngành nghề kinh tế có sự ổn định và triển vọng phát triển, đó cũng chính là lý do UBOT tiếp tục đồng hành cùng SSI thông qua hợp đồng tín chấp đầu năm 2022 này.

Bên cạnh việc hợp tác cho vay tín chấp, đại diện SSI cho biết dự kiến hai bên sẽ có những mở rộng hợp tác các sản phẩm tài chính khác liên quan tới bảo lãnh, tỷ giá, phái sinh, mở rộng thị trường liên quan tới tín dụng tại Việt Nam và bán vốn cổ phần cho đối tác nước ngoài.

[SSI kết nối chuỗi thương vụ M&A xuyên biên giới tốt nhất năm 2021]

Trong năm 2021, SSI đang là công ty chứng khoán tiếp cận được nguồn vốn tín chấp nước ngoài lớn nhất trong ngành chứng khoán - lên tới 267,5 triệu USD, bao gồm khoản vay 118 triệu USD - đứng đầu là Fubon và UBOT - được kết nối thành công bởi Khối IB SSI.

Trước đó, cuối năm 2020, Khối IB SSI cũng kết nối thành công hợp đồng hợp vốn tín nước ngoài chấp trị giá 85 triệu USD - đều là những khoản vay tín chấp nước ngoài có giá trị lớn nhất trong ngành chứng khoán tại thời điểm được công bố.

Cùng với hợp đồng vay tín dụng trị giá 10.000 tỷ đồng từ một ngân hàng thương mại cổ phần trong nước vào tháng 2/2022 vừa qua, hiện, SSI vẫn đang là công ty chứng khoán có định mức tín nhiệm cao nhất dựa trên giá trị những khoản vay tín chấp/ tín dụng tiếp cận được./.

Văn Giáp (TTXVN/Vietnam+)