Sự kiện trong nước 2-8/7: Facebook và sự cố về "Hoàng Sa"

Facebook “đưa” Trường Sa, Hoàng Sa sang lãnh thổ Trung Quốc, nắng nóng gay gắt tại Bắc và Trung Bộ, tranh cãi về triển lãm cơ thể người là những sự kiện trong nước đáng chú ý tuần qua.
Facebook chính thức xin lỗi về việc ‘đưa’ Hoàng Sa sang Trung Quốc
Đại diện của Facebook đã lên tiếng xin lỗi về việc bản đồ của hãng đã “đưa” Trường Sa, Hoàng Sa sang lãnh thổ Trung Quốc.

Chiều 5/7, truyền thông của Facebook tại Việt Nam phát đi thông tin từ người phát ngôn Facebook với nội dung: “Cuối tuần qua, chúng tôi đã nhận được phản hồi từ người dùng ở Việt Nam về một số điểm không chính xác trong bản đồ vị trí được sử dụng trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook. Chúng tôi đã điều tra và phát hiện đây là lỗi kỹ thuật. Chúng tôi đã sửa lỗi và đang triển khai bản cập nhật trên toàn cầu. Chúng tôi xin lỗi vì gây ra sự nhầm lẫn này cho người dùng.”

Bên cạnh đó, đại diện Facebook cũng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã hỏi hãng về vấn đề này và hãng đã giải thích, bao gồm cả lỗi kỹ thuật đã được sửa chữa.

Ngoài ra, mạng xã hội này cũng khẳng định biết bản cập nhật sửa lỗi được triển khai trên toàn cầu. Và, hãng giữ quan điểm trung lập tại những khu vực tranh chấp lãnh thổ hoặc các vùng địa lý nhạy cảm khác.

Trước đó, vào ngày 1/7, cộng đồng mạng phát hiện trong trình quản lý quảng cáo của mạng xã hội lớn nhất thế giới này “bê” hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa vào lãnh thổ của Trung Quốc.

Trong khi đó, ở bản đồ Live, mạng xã hội này xác định hai quần đảo máu thịt của Việt Nam bằng dòng chữ Sansha (Tam Sa, tên gọi mà Trung Quốc đặt trái phép cho Hoàng Sa và Trường Sa).

Ngay lập tức, cùng với cộng đồng mạng, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử đã liên lạc và yêu cầu đề nghị Facebook làm rõ việc này.

Ngay chiều và tối ngày 2/7, Facebook đã khắc phục sự nhầm lẫn nói trên. Và, Trường Sa, Hoàng Sa đã không còn thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Sự kiện trong nước 2-8/7: Facebook và sự cố về "Hoàng Sa" ảnh 1Facebook đã xóa tên Sansha (ảnh nhỏ) trên bản đồ Live. (Ảnh chụp màn hình: Vietnam+)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith thăm Việt Nam
Từ ngày 3 đến 7/7, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Vorachith và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào thăm Việt Nam.

Trong chuyến thăm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith đã hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và có các cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai Đảng, hai nước trên mọi lĩnh vực trong thời gian qua, đặc biệt là thành công của Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2017, tạo cơ sở thuận lợi để hai Đảng, hai nước tiếp tục thắt chặt và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào lên tầm cao mới.

Hai bên cũng trao đổi thống nhất về các chủ trương, biện pháp nhằm tiếp tục đưa quan hệ giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

Sự kiện trong nước 2-8/7: Facebook và sự cố về "Hoàng Sa" ảnh 2Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Việt Nam đón gần 7,9 triệu lượt khách quốc tế
Chiều 5/7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo, thông tin về hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, gia đình nổi bật thời gian qua.
Trong sáu tháng đầu năm 2018, lượng khách du lịch quốc tế đến nước ta đạt gần 7,9 triệu lượt người, tăng 27,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Du khách đến từ các thị trường châu lục đều tăng, đến từ châu Á tăng 32,7%; từ châu Âu tăng 11%; từ châu Mỹ tăng 13,5%; từ châu Đại Dương tăng 10%; từ châu Phi tăng 22,2%.

Trong các quốc gia, du khách đến từ Hàn Quốc tăng cao nhất, tới 60,7%... Tổng thu từ khách du lịch đạt 312.000 tỷ đồng (tăng 22,5% so với cùng kỳ năm 2017).

Có 93,46% số khách quốc tế đến Việt Nam hài lòng và rất hài lòng với chuyến du lịch tại Việt Nam.

Từ ngày 1/7, chính sách miễn thị thực trong 15 ngày cho du khách đến từ năm nước Tây Âu (gồm Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italy) tiếp tục có hiệu lực trong ba năm, sẽ thu hút dòng khách chi tiêu cao, lưu trú dài ngày, mang lại nguồn lợi lớn cho du lịch Việt Nam.

Sự kiện trong nước 2-8/7: Facebook và sự cố về "Hoàng Sa" ảnh 3Du khách tham quan Đại Nội Huế. (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN)
Triệt phá tụ điểm ma túy lớn tại tỉnh Sơn La
Ngày 3/7, Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức họp báo về kết quả công tác đấu tranh hai chuyên án 18TN và 19TN truy bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về ma túy tại các bản Tà Dê, Lũng Xá, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Từ ngày 27 đến 30/6, Công an tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức đấu tranh 2 chuyên án để truy bắt hai đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về ma túy là Nguyễn Thanh Tuân, Nguyễn Văn Thuận.

Các đơn vị thuộc Bộ Công an và Công an tỉnh Sơn La đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, cùng vũ khí, phương tiện, thiết bị kỹ thuật tổ chức bao vây, tấn công vào nơi ẩn náu của hai đối tượng Tuân và Thuận tại các bản Lũng Xá, bản Tà Dê.

Kết quả, lực lượng Công an đã tiêu diệt 2 đối tượng chính là Tuân và Thuận; áp chế các đối tượng khác và bắt sống 3 đối tượng. Tang vật thu giữ tại hiện trường số lượng lớn về vũ khí, gồm: 49 khẩu súng các loại như AK, AR15, K54, K59…; 17 quả lựu đạn; hơn 7.000 viên đạn các loại; 31 hộp chứa đạn cùng nhiều tang vật khác liên quan.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra Quyết định số 76/QĐ-PC44, ngày 2/7, khởi tố vụ án hình sự tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự và chống người thi hành công vụ, xảy ra tại địa bàn bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Ngay sau khi chuyên án thành công, Thủ tướng Chính phủ đã gửi thư khen đối với cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an Sơn La và các đơn vị tham gia.

Sự kiện trong nước 2-8/7: Facebook và sự cố về "Hoàng Sa" ảnh 4Lực lượng Công an Sơn La bắt giữ một đối tượng. (Ảnh: TTXVN phát)
Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, cuộc sống của người dân bị đảo lộn
Trong tuần, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên nắng nóng xảy ra trên diện rộng kéo dài ở Bắc Bộ và Trung Bộ.

Đây là đợt nắng nóng nhất từ đầu mùa hè 2018, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Nắng nóng khiến đời sống sinh hoạt, làm việc của người dân bị ảnh hưởng và đảo lộn. Số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ở các cơ sở khám chữa bệnh gia tăng, đặc biệt là trẻ em và người già.

Nắng nóng cũng tác động trực tiếp đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp của các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ. Ngành nông nghiệp ở các địa phương đã khẩn trương kiểm tra sản xuất để khuyến cáo hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp bảo vệ cây trồng, vật nuôi giảm thiệt hại.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng cho biết, do nắng nóng kéo dài trên diện rộng, sản lượng điện tiêu thụ ngày 4-7-2018 đã thiết lập kỷ lục mới với 725 triệu kWh.

Ở miền Bắc, công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện đạt 17.149 MW, sản lượng điện tiêu thụ cũng lên tới 363,8 triệu kWh, là số liệu cao nhất từ trước đến nay.

Sự kiện trong nước 2-8/7: Facebook và sự cố về "Hoàng Sa" ảnh 5(Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Cá chết nổi trắng Hồ Tây, bốc mùi khó chịu
Từ cuối ngày 7/7, hiện tượng cá chết bắt đầu xuất hiện ở hồ Tây, Hà Nội. Ban đầu chỉ là một số loại cá nhỏ, nhưng đến sáng 8/7, đã xuất hiện nhiều loại cá lớn hơn bị chết như cá mè, cá chép.

Cá chết rải rác ven hồ, tập trung nhiều ở phía đường Lạc Long Quân và Phủ Tây Hồ, bốc mùi khó chịu.

Đặc biệt, trong thời tiết thất thường, cá nhanh chóng phân hủy, bốc mùi hôi thối. Nhiều người đi qua khu vực này phải bịt khăn kín mít để ngăn mùi hôi xộc thẳng vào mũi.

Chiều 8/7, ngay sau khi nhận được thông tin cá chết tại hồ Tây, các đơn vị chức năng của thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công ty khai thác cá Hồ Tây kiểm tra, thu vớt cá chết và dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Tính đến cuối ngày, đơn vị đã vớt được 2 thuyền cá, ước tính khối lượng khoảng hơn 300kg.

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng cá chết được xác định là do thời tiết thay đổi bất thường. Sau đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, chiều 7/7, trời bắt đầu có mưa dông khiến cá trong hồ có thể ngạt khí chết.

Tuy nhiên, để có kết quả chính xác, Sở Xây dựng đang phối hợp với Ủy ban Nhân dân quận Tây Hồ và Chi cục bảo vệ Môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội tiến hành lấy mẫu nước, mẫu cá tiến hành phân tích để xác định nguyên nhân cá chết nổi tại hồ Tây.

Sự kiện trong nước 2-8/7: Facebook và sự cố về "Hoàng Sa" ảnh 6Cá chết trắng hồ Tây. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)
Nguyên đại biểu Quốc hội Phạm Thị Mỹ Lệ đột tử
Ngày 5/7, Trung tá Ngô Thanh Hòa, Trưởng phòng Tham mưu - người phát ngôn Công an tỉnh Bình Phước cho biết, bà Phạm Thị Mỹ Lệ (60 tuổi, ngụ ở thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước) – Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mỹ Lệ, doanh nghiệp chuyên chế biến hạt điều xuất khẩu đã tử vong do tiền sử bệnh lý.

Theo cơ quan điều tra, tối 30/6, bà Lệ được tài xế chở đến tiệm chăm sóc sắc đẹp tại phường Thác Mơ, thị xã Phước Long.

Sau khi xăm môi, lông mày và uống một loại thuốc ở đây, trên đường về nhà, bà Lệ có dấu hiệu mệt mỏi, ngứa toàn thân. Thấy dấu hiệu bất thường, bà Lệ đã yêu cầu tài xế đưa trở lại tiệm thẩm mỹ.

Khi được đưa trở lại tiệm thẩm mỹ, bà đã bất tỉnh, sùi bọt mép, được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng đã vào cuộc làm rõ và thu giữ một số mẫu thuốc, mực phun xăm để xác minh. Tuy nhiên, do theo yêu cầu của gia đình nên cơ quan công an không điều tra vụ việc trên.

Sự kiện trong nước 2-8/7: Facebook và sự cố về "Hoàng Sa" ảnh 7Bà Phạm Thị Mỹ Lệ. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)
Hà Nội: Học phí trường công lập tăng cao nhất 45.000 đồng mỗi tháng
Ngày 5/7, tại kỳ họp thứ 6 Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV, Hội đồng Nhân dân thành phố đã thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội với 99/102 số phiếu tán thành, đạt tỷ lệ 98%.

Theo Nghị quyết, mức thu học phí năm học 2018-2019 sẽ tăng ở cả ba khu vực thành thị, nông thôn, miền núi.

Theo ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, học phí đối với bậc mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2018-2019 tại khu vực thành thị là 155.000 đồng/tháng/học sinh, tăng 45.000 đồng/tháng/học sinh so với năm học trước; với các trường tại khu vực nông thôn là 75.000 đồng/tháng/học sinh, tăng 20.000 đồng/tháng so với năm học trước và học phí tại các trường thuộc khu vực miền núi là 19.000 đồng/tháng/học sinh, tăng 5.000 đồng/tháng so với năm học trước.

Ông Chử Xuân Dũng cho biết số tăng thu học phí một phần sẽ được dùng để thực hiện cải cách tiền lương theo quy định và phần còn lại để chi sự nghiệp giáo dục hằng năm.

Sự kiện trong nước 2-8/7: Facebook và sự cố về "Hoàng Sa" ảnh 8Giờ học thực hành môn Tin học của học sinh trường Tiểu học Đô thị Sài Đồng. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)
Triển lãm nội tạng và cơ thể người gây nhiều ý kiến trái chiều
Triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh trưng bày hơn 130 mẫu vật cơ thể người thật đã được nhựa hóa bằng công nghệ plastination.

Những mẫu vật được trưng bày theo tám chủ đề: hệ cơ, hệ xương, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ sinh sản, hệ tuần hoàn sơ sinh. Giá vé xem triển lãm là 200.000 đồng/lượt.

Sau lễ khai mạc, triển lãm đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối, cho rằng những mẫu vật trưng bày khá rùng rợn, thậm chí là thiếu nhân văn (ví dụ như hình ảnh các bào thai, cặp thi thể mẹ và thai nhi trong tình trạng đã mở khoang bụng và tử cung của người mẹ…).

Trước đó, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã từ chối cấp phép triển lãm này tại Hà Nội. “Ban tổ chức đến Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm xin cấp phép tổ chức triển lãm. Tuy nhiên, Cục đã từ chối bởi nhận thấy, những hình ảnh trong hồ sơ xin cấp phép sẽ gây ám ảnh, sợ hãi đối với người xem,” bà Trần Thu Đông cho biết.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cũng cho rằng, đây cũng không phải là triển lãm nhiếp ảnh, mỹ thuật (tranh, tượng…) mà là triển lãm nội tạng và các bộ phận cơ thể người. Vấn đề này không thuộc lĩnh vực quản lý của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm.
 
“Bởi vậy, Cục đã từ chối cấp phép tổ chức triển lãm ở Hà Nội. Chúng tôi cho rằng, những hiện vật, hình ảnh này nếu được trưng bày ở những không gian như bệnh viện, cơ sở đào tạo y khoa… để phục vụ việc học tập, nghiên cứu khoa học thì sẽ phù hợp hơn,” bà Trần Thu Đông bày tỏ.

Tuy nhiên, sau khi bị từ chối cấp phép tại Hà Nội, triển lãm này vẫn diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh (giấy phép tổ chức triển lãm do Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cấp).

Sự kiện trong nước 2-8/7: Facebook và sự cố về "Hoàng Sa" ảnh 9Triển lãm dự kiến kéo dài đến 31/12.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục