Sudan: Chinh phu ky thoa thuan hoa binh voi cac nhom doi lap hinh anh 1Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tuần tra tại thị trấn Abyei, Sudan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 26/1, Hội đồng Chuyển tiếp Sudan cho biết chính phủ nước này đã ký thỏa thuận hòa bình với 2 nhóm đối lập ở miền Bắc Sudan.

Hai nhóm đối lập tham gia ký kết thỏa thuận lần này đều thuộc Mặt trận liên minh cách mạng đối lập Sudan, bao gồm Phong trào Kush (KM) và Thực thể phương Bắc (NE).

Thỏa thuận được ký kết tại thủ đô Juba của Nam Sudan, nơi đang đăng cai tổ chức các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Sudan và các nhóm đối lập.

[Xung đột - Thách thức lớn nhất đối với các quốc gia châu Phi]

Nội dung thỏa thuận bên cạnh việc giải quyết những ảnh hưởng mà người dân phải đối mặt khi chính quyền xây dựng các con đập còn hướng đến việc giải quyết một số vấn đề, trong đó có việc phân chia đất đai và phát triển.

Theo ông Mohamed al-Hassan, thành viên của Hội đồng Chuyển tiếp Sudan, người phát ngôn của đoàn đàm phán của chính phủ, việc ký kết thỏa thuận lần này là một bước tiến lớn để các bên có thể đạt được thỏa thuận hòa bình toàn diện.

Các cuộc đàm phán hòa bình tại Juba tập trung giải quyết cuộc xung đột đang diễn ra tại các khu vực như Darfur, Nam Kordofan, Blue Nile, miền Đông, miền Bắc và miền Trung Sudan.

Trước đây, Liên minh châu Phi (AU) đã làm trung gian hòa giải nhiều vòng đàm phán giữa các bên tại Sudan nhưng đều thất bại.

Tuy nhiên, nhiều tín hiệu lạc quan đã xuất hiện kể từ khi chính phủ chuyển tiếp của Thủ tướng Abdalla Hamdok chính thức hoạt động, trong đó một trong những ưu tiên hàng đầu là thiết lập lại hòa bình tại những khu vực trên./.

 
Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)