Chính phủ Sudan và liên minh các nhóm vũ trang ngày 17/2 đã kéo dài thêm 3 tuần tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình sau khi thời hạn chót để đạt được một thỏa thuận hòa bình sau cùng đã qua đi.

Phó Chủ tịch Mặt trận cách mạng Sudan (SRF) - liên minh gồm 9 nhóm vũ trang, Yasir Arman bày tỏ hy vọng đây sẽ là lần sau cùng kéo dài thời gian đàm phán hòa bình.

[Sudan đồng ý giao cho ICC xét xử cựu Tổng thống Omar al-Bashir]

Ông cho biết hai bên đã thúc đẩy những bước đi quan trọng để hoàn tất nội dung một thỏa thuận hòa bình.

Trước đó, SRP và đại diện của chính quyền lâm thời Sudan đã ký một thỏa thuận tiếp tục các cuộc đàm phán sau khi không thể đạt được một thỏa thuận hòa bình vào thời điểm kết thúc đàm phán theo kế hoạch vào ngày 15/2.

Các cuộc đàm phán bắt đầu diễn ra tại Nam Sudan hồi tháng 10/2019 nhằm chấm dứt tình trạng xung đột tại Darfur, Blue Nile và South Kordofan - những địa phương mà các nhóm vũ trang vẫn luôn tiến hành các vụ tấn công đẫm máu dưới thời cựu Tổng thống Omar al-Bashir.

Hy vọng đạt được thỏa thuận hòa bình đã nổi lên sau khi Chính phủ chuyển tiếp Sudan do Thủ tướng Abdalla Hamdok lãnh đạo chủ trương ưu tiên chấm dứt xung đột tại các khu vực này.

Đến nay, các đảng phải đã nhất trí ngừng bắn, hỗ trợ công tác nhân đạo, tiến hành giải quyết các vấn đề đất đai và tái định cư cho những người mất nhà cửa do xung đột, tạo tiền đề cho một thỏa thuận hòa bình./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)