Sudan đề nghị HĐBA LHQ họp về đập thủy điện Đại phục hưng

Chính phủ Sudan đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) họp thảo luận về tranh chấp liên quan đến đập thủy điện Đại phục hưng (GERD) được Ethiopia xây dựng trên sông Nile.
Sudan đề nghị HĐBA LHQ họp về đập thủy điện Đại phục hưng ảnh 1Công trình xây dựng đập thủy điện Đại Phục Hưng ở Guba, Ethiopia, ngày 24/7/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Sudan đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) họp thảo luận về tranh chấp liên quan đến đập thủy điện Đại phục hưng (GERD) được Ethiopia xây dựng trên sông Nile.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, trong một bức thư gửi HĐBA, Bộ trưởng Ngoại giao Sudan - bà Mariam Sadiq al-Mahdi kêu gọi tổ chức một phiên họp sớm nhất có thể để thảo luận về GERD và tác động của việc xây dựng con đập này đối với sự an toàn và an ninh của hàng triệu người.

Bà cũng kêu gọi HĐBA hối thúc Ethiopia dừng việc đơn phương trữ nước tại đập GERD làm trầm trọng thêm tranh chấp và gây ra mối đe dọa đối với hòa bình cũng như an ninh khu vực và quốc tế.

[Ngoại trưởng các nước Arab chuẩn bị họp về đập thủy điện Đại Phục Hưng]

Sudan và Ai Cập, hai quốc gia ở hạ nguồn sông Nile, đã đàm phán với Ethiopia từ một thập kỷ trước đây nhằm tiến tới một thỏa thuận về vấn đề trữ nước và vận hành đập GERD. Cả Khartoum và Cairo đều cho rằng nếu thiếu một thỏa thuận như vậy sẽ là mối đe dọa đối với an ninh nguồn nước của hai nước này.

Tiến trình đàm phán giữa 3 nước đình trệ từ tháng 4 vừa qua do phía Ethiopia từ chối một số đề xuất của Sudan và Ai Cập về cơ chế đàm phán.

Ethiopia có kế hoạch tích trữ 13,5 tỷ mét khối nước trong đợt tích nước thứ hai cho hồ chứa của Đập GERD vào tháng 7 tới, bất chấp sự phản đối của Ai Cập và Sudan. Ba nước đã sử dụng các kênh ngoại giao trong những tuần qua, đồng thời thông báo cho các đối tác khu vực và quốc tế về lập trường của họ cũng như diễn biến mới nhất của tiến trình đàm phán vốn đã rơi vào bế tắc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục