Cảnh đổ nát tại thị trấn Douma, Đông Ghouta, Syria ngày 16/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 29/5, truyền thông địa phương dẫn một nguồn tin từ Ủy ban Quốc gia về Loại trừ Vũ khí Hóa học của Syria cho biết tình báo Mỹ vẫn đang tiếp tục lên kế hoạch cho các chiến dịch dàn dựng việc sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân Syria.

Trả lời hãng thông tấn nhà nước SANA, nguồn tin trên nêu rõ: "Mỹ cùng bộ máy tình báo và quân sự của nước này tiếp tục viết ra những chương mới của vở kịch tại nhiều nơi trên lãnh thổ Syria, bằng cách ép các đặc vụ cùng những quân tốt thí sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân Syria vô tội, sau đó đổ lỗi cho chính quyền Damascus."

Theo nguồn tin này, Ủy ban Quốc gia về Loại trừ Vũ khí Hóa học Syria có thông tin cho thấy các phần tử khủng bố từng làm việc với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện đang hợp tác với Mỹ để huấn luyện các gia đình địa phương làm giả những hậu quả từ một vụ tấn công hóa học.

Trong khi đó, phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 29/5, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock cho biết Liên hợp quốc đang tiến hành điều tra những vụ tấn công nhằm vào các bệnh viện và phòng khám tại Syria, ngay sau khi Nga nhận được thông tin về vị trí của những cơ sở này.

Ông Lowcock nói: "Chúng tôi đang điều tra một số vụ việc về các cơ sở y tế bị tấn công ngay sau khi tình hình xung đột lắng xuống."

Ông Lowcock không nói rõ chi tiết, song cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về vấn đề này.

[Nga tố phương Tây khuyến khích phiến quân Syria dùng vũ khí hóa học]

Theo thống kê của Liên hợp quốc, trong năm 2018, có 4 cơ sở y tế đã bị tấn công sau khi Nga và Mỹ nhận được tọa độ GPS của những địa điểm này. Trong đó, có 2 cơ sở ở Đông Ghouta và 2 ở miền Bắc tỉnh Homs.

Liên hợp quốc cũng ghi nhận tổng cộng 92 vụ tấn công nhằm vào các cơ sở và nhân viên y tế của Syria trong 4 tháng đầu năm 2018, làm 89 người thiệt mạng và 135 người bị thương.

Trong một diễn biến liên quan, trong cuộc điện đàm ngày 29/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã thảo luận về các diễn biến ở Syria và hợp tác kinh tế, năng lượng.

Hãng thông tấn Anadolu cho biết hai nhà lãnh đạo đã nêu bật các kết quả đạt được trong vòng hòa đàm Syria tại thủ đô Astana (Kazakhstan), nhấn mạnh chính phủ và lực lượng phiến quân Syria cần phối hợp nhằm đạt được một tiến triển mang tính xây dựng.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Putin cũng nhất trí không thể để Syria trở thành một vùng xung đột giữa Israel và Iran, trong khi cộng đồng quốc tế cần duy trì toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, tiến trình chính trị tại Syria không được phép bao gồm các nhóm có quan hệ với Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) hoặc các nhóm thuộc sự kiểm soát của các tổ chức khủng bố.

Về mối quan hệ song phương, hai bên đều bày tỏ sự hài lòng trước tiến triển của các dự án Nhà máy Năng lượng hạt nhân Akkuyu và đường ống khí đốt tự nhiên TurkStream. Hai bên cũng nhấn mạnh việc sử dụng đồng nội tệ trong thương mại song phương./.