Phiến quân Syria tại Đông Ghouta. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo TASS, báo cáo về Hồ sơ hóa học Syria được công bố trên trang web của Phái bộ thường trực Nga tại Liên hợp quốc ngày 22/5 cho rằng, thông qua việc phản đối các sáng kiến của Nga tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cuộc chiến chống khủng bố hóa học, các nước phương Tây đang khuyến khích phiến quân Syria tiến tới sử dụng các chất độc hóa học.

Phái đoàn này nhấn mạnh: "Trong ba năm qua, Nga đã nhiều lần đề xuất thông qua một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, hoặc ít nhất là một tuyên bố của Chủ tịch hội đồng này, lên án các hành động khủng bố hóa học ở Syria và Iraq."

["Khí độc clo dường như được sử dụng trong vụ tấn công tại Syria"]

"Đáng tiếc là mọi đề xuất của Nga đều gặp phải sự phản đối gay gắt từ nhiều nước phương Tây, những quốc gia chỉ thích tuyên bố cáo buộc vô căn cứ về việc chính phủ hợp pháp của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học. Hành động đó của các nước phương Tây tạo cảm giác cho các phiến quân về việc được miễn trừng phạt nên khuyến khích họ sử dụng vũ khí hóa học," phái đoàn cho biết.

Báo cáo trên khẳng định phía Nga đã cảnh báo rằng "mối đe dọa về khủng bố bằng hóa học hiện không chỉ có tại Syria, mà còn ở Iraq và Trung Đông nói chung. Các phần tử cực đoan đang sử dụng các chất độc hóa học với tần suất ngày càng tăng. Hơn nữa, chúng đã sở hữu khả năng kỹ thuật và chế tạo để sản xuất hóa chất phục vụ chiến tranh theo cách riêng của chúng, đồng thời thiết lập được các kênh cung cấp rộng lớn để tiếp cận các tiền chất"./.