Các tay súng thuộc phe nổi dậy sau một buổi huấn luyện quân sự tại tỉnh Idlib, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/9, truyền thông Trung Đông dẫn một báo cáo mới được Trung tâm Soufan (TSC) - một tổ chức phi lợi nhuận chuyên cung cấp những báo cáo, phân tích về các vấn đề an ninh toàn cầu hay những mối đe dọa đang nổi lên, công bố trong đó cảnh báo rằng sự ủng hộ dành cho lực lượng al-Qaeda ở tỉnh Idlib của Syria nhiều khả năng sẽ được duy trì thành một lực lượng mạnh và truyền cảm hứng cho một thế hệ những phần tử khủng bố mới.

Báo cáo của TSC chỉ rõ: “Cuộc tấn công chắc chắn sẽ loại bỏ một con số đáng kể những phần tử khủng bố có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda ra khỏi trận địa này. Tuy nhiên, những tay súng này và tư tưởng của trùm khủng bố Bin Laden vẫn tồn tại ở Idlib trong nhiều năm và sẽ duy trì trong thời gian dài sau khi chính quyền Damascus tuyên bố giành thắng lợi.”

Số lượng những phần tử khủng bố trong tương lai ở Idlib nhiều khả năng sẽ “gây ra hiện tượng di căn” sau cuộc chiến sắp xảy ra ở đây.

[Tình hình Syria: Nga khẳng định sẽ vẫn không kích Idlib nếu cần thiết]

Tỉnh Idlib ở miền Tây Bắc Syria là thành trì cuối cùng của các nhóm khủng bố đang hoạt động ở quốc gia Trung Đông này, trong đó có nhóm Mặt trận Nusra có quan hệ với al-Qaeda. Mặt trận Nusra đã cùng với bốn nhóm thánh chiến khác ở Idlib thành lập một liên minh khủng bố có tên gọi Hayat Tahrir al-Sham (HTS), vốn được coi là lực lượng có ảnh hưởng lớn trên thực địa ở tỉnh này.

Chính phủ Syria đã tỏ rõ quyết tâm quét sạch những phần tử khủng bố còn sót lại ở Idlib và bắt đầu thực hiện các bước đi hướng tới chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giải phóng nốt vùng lãnh thổ này.

Nga đã cảnh báo rằng hàng chục nghìn phần tử cực đoan từ liên minh do Mặt trận Nusra đứng đầu đã được triển khai trên thực địa để đối phó với cuộc tấn công đã được dự đoán trước này./.