Khói bốc lên sau các cuộc không kích của quân đội Chính phủ Syria xuống khu vực do phiến quân chiếm giữ ở Daraa ngày 26/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/7, phe đối lập Syria đã bắt đầu vòng đàm phán mới với giới chức Nga về một thỏa thuận hòa bình tại miền Nam Syria, theo đó phe nổi dậy Syria sẽ giao nộp vũ khí và cho phép quân cảnh Nga tiến vào các thị trấn do họ kiểm soát.

Người phát ngôn phe nổi dậy Syria Ibrahim al Jabawi cho hay lực lượng đối lập đã mang tới bàn đàm phán "câu trả lời cho một danh sách những yêu cầu của Nga" nhằm xây dựng một thỏa thuận ngừng chiến, trong đó bao gồm yêu cầu phe đối lập giao nộp vũ khí và bảo đảm tương lai cho các thành viên phe đối lập.

Ngày 30/6, phe đối lập từng phản đối những yêu cầu của Nga khi nhận được những đề nghị này trong một cuộc họp với đại diện Nga tại một thị trấn miền Nam Syria.

[Hơn 4.700 dân thường thiệt mạng trong nửa đầu năm 2018 ở Syria ]

Tuy nhiên, các nguồn tin ngoại giao cho biết Jordan đã thuyết phục phe đối lập Syria trở lại bàn đàm phán.

Nga đang hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad  giành lại nhiều khu vực do phe đối lập kiểm soát bằng cách đàm phán với những lực lượng này.

Trước đó, quân đội Syria đã giành được quyền kiểm soát trên 58% tỉnh miền Nam Daraa, sau khi Nga đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán với các nhóm vũ trang đối lập Syria tại đây.

Theo đó, phe đối lập tại các khu vực này sẽ giao nộp toàn bộ số vũ khí hạng nặng và tầm trung cũng như chuẩn bị cho sự trở lại của chính quyền Syria tại đây./.