Tác giả "Cha giàu Cha nghèo" khuyến nghị cách giữ tài sản thời in tiền

Ông Robert Kiyosaki đưa ra lời khuyên rằng các nhà đầu tư nên tránh xa các loại vàng và bạc phái sinh, dù là hợp đồng tương lai hay quỹ hoán đổi danh mục, vì chúng rất dễ bị thao túng.
Tác giả "Cha giàu Cha nghèo" khuyến nghị cách giữ tài sản thời in tiền ảnh 1Giới đầu tư nên mua vàng, bạc vật chất để phòng trừ rủi ro từ sự bất ổn. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Robert Kiyosaki, chuyên gia kinh tế và là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng về kinh tế, cảnh báo rằng chính sách của chính phủ các nước, như chi 16% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu cho đại dịch COVID-19 và in tiền số lượng lớn, có thể dẫn đến một sự sụp đổ lớn mà ngay đến cả đồng tiền dự trữ toàn cầu là đồng USD cũng sẽ trở nên “mất giá.”

Trong tập mới nhất của chương trình Live from the Vault, ông Robert Kiyosaki giải thích rằng trong các thời kỳ kinh tế chưa từng có tiền lệ như hiện tại, cần phải xem xét lại cách người dân lưu giữ tài sản của mình.

Ông cho biết vấn đề lớn đối với tiền pháp định là phần lớn chúng dựa vào niềm tin của công chúng đối với đơn vị phát hành.

Theo ông Kiyosaki, có nhiều cách để lưu giữ tài sản mà không phụ thuộc vào bất kỳ ngân hàng trung ương nào và có thể giúp giảm thiểu tác động của bất kỳ đợt suy thoái kinh tế tiềm năng nào.

[IMF khuyến cáo không nên xem tiền kỹ thuật số là kênh phòng rủi ro]

Ông cho biết nhiều người chủ yếu đang mua vàng và bạc để lưu giữ tài sản. Bên cạnh đó, đầu tư vào bất động sản và tiền kỹ thuật số cũng là một cách đúng đắn.

Tác giả của tác phẩm "Rich Dad Poor Dad" (Cha giàu Cha nghèo) cho biết chính phủ các nước hiện phải tiếp tục in tiền, nếu không nền kinh tế sẽ suy thoái. Ông nhấn mạnh đó là nguyên nhân vì sao nhiều năm qua ông đều có dự đoán tích cực đối với giá vàng.

Nói về sự thiếu niềm tin đối với các thị trường giao dịch thông qua hợp đồng (paper market), ông Kiyosaki đưa ra lời khuyên rằng các nhà đầu tư nên tránh xa các loại vàng và bạc phái sinh, dù là hợp đồng tương lai hay quỹ hoán đổi danh mục, vì chúng rất dễ bị thao túng.

Thay vào đó, ông cho rằng giới đầu tư nên mua vàng, bạc vật chất, vốn là một công cụ phòng trừ rủi ro từ sự bất ổn của thị trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục