Cảnh sát Trung Quốc điều tra tại hiện trường một đánh bom tại trường mầm non ở tỉnh Giang Tô. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 1/9 đã công bố một thỏa thuận với Tajikistan về xây dựng các cơ chế trao đổi tin tức tình báo an ninh để góp phần nâng cấp quan hệ ngoại giao nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon đến Trung Quốc.

Theo một tuyên bố đăng trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Tajikistan ngày 31/8 đã thiết lập "quan hệ đối tác chiến lược toàn diện" giữa hai nước.

Tuyên bố có đoạn, hai nước đã nhất trí đẩy mạnh các nỗ lực đấu tranh chống các mối đe dọa về khủng bố, chủ nghĩa ly khai và cực đoan tôn giáo, cũng như các nhóm tội phạm quốc tế và buôn lậu ma túy bằng việc triển khai các hoạt động trao đổi thông tin tình báo chuyên nghiệp.

[Chuyên gia: Trung Quốc “do dự” trong cuộc chiến chống khủng bố]

Bắc Kinh đã tìm cách tăng cường hợp tác an ninh với các nước ở Trung Á và những nơi khác nhằm bù đắp việc thiếu các biện pháp an ninh và tình báo của nước này trong cuộc chiến chống các nhóm khủng bố và những mối đe dọa khác trong khu vực.

Tháng 9/2016, Trung Quốc đã nhất trí tài trợ cho việc xây dựng một số đồn biên phòng và những cơ sở khác của Tajikistan dọc theo biên giới dài 1.345km giữa quốc gia Trung Á này và Afghanistan./.