Taliban tuyên bố 'ân xá' cho Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani

Ông Haqqani nhấn mạnh “chế độ hiện nay đã thay đổi” và Taliban đã tha thứ cho "tất cả mọi người theo quan điểm của chúng tôi; từ tổng thống cho đến dân thường" đều có thể trở về nước.
Taliban tuyên bố 'ân xá' cho Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ảnh 1Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phát biểu trong một video clip đăng trên mạng xã hội, phát từ UAE ngày 18/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu trên đài truyền hình Geo TV của Pakistan, thủ lĩnh cấp cao Taliban, ông Khalil ur Rahman Haqqani cho biết lực lượng này đã "ân xá" cho Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và cho phép ông trở về nước.

Ông Haqqani nêu rõ: “Chúng tôi tha thứ cho ông Ashraf Ghani, (Phó Tổng thống thứ nhất) Amrullah Saleh và (Cố vấn An ninh Quốc gia) Hamdullah Mohib.”

Ông Haqqani nhấn mạnh “chế độ hiện nay đã thay đổi” và Taliban đã tha thứ cho "tất cả mọi người theo quan điểm của chúng tôi; từ tổng thống cho đến dân thường" đều có thể trở về nước.

Taliban đã giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 15/8. Ông Ghani đã rời khỏi đất nước trước đó để ngăn chặn những gì ông miêu tả là một cuộc đổ máu nếu lực lượng Taliban tấn công thủ đô.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Amrullah Saleh tự tuyên bố là Tổng thống tạm quyền của Afghanistan, đồng thời kêu gọi tiến hành cuộc kháng chiến chống lại Taliban. 

Cũng trong ngày 23/8, Taliban xác nhận các tay súng của họ đã bao vây lực lượng phản kháng ở thung lũng Panjshir. Tuy nhiên, theo Taliban, mục đích của họ là nhằm thương lượng chứ không phải để tấn công.

Thông báo trên Twitter, người phát ngôn Taliban, Zabihullah Mujahid nêu rõ: “Các chiến binh Taliban đang đóng quân gần Panjshir  và khu vực này đã bị bao vây 3 mặt. Vương quốc Hồi giáo đang nỗ lực giải quyết vấn đề này một cách hòa bình.”

[Cuộc sát hạch của Taliban sau khi giành quyền kiểm soát Afghanistan]

Tuyên bố trên của Taliban được đưa ra sau khi có nhiều thông tin cho rằng đã xảy ra đụng độ giữa Taliban và các lực lượng phản kháng trong đêm 22/8 và rạng sáng 23/8. 

Hiện một phong trào phản kháng Taliban đang được hình thành ở thung lũng Panjshir, do Phó Tổng thống Amrullah Saleh và Ahmad Massoud, con trai của một chiến binh nổi tiếng chống Taliban, đứng đầu.

Taliban tuyên bố 'ân xá' cho Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ảnh 2Lực lượng Taliban tuần tra trên đường phố Kabul, Afghanistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong diễn biến khác, Taliban đã bày tỏ mong muốn Hàn Quốc sẽ công nhận lực lượng này là chính quyền "hợp pháp" của Afghanistan, đồng thời hy vọng sẽ tăng cường hợp tác kinh tế và các hoạt động trao đổi khác giữa hai bên.

Thông điệp trên được ông Abdul Qahar Balkhi - một thành viên của Ủy ban Văn hóa thuộc lực lượng Taliban - đưa ra trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng tin Yonhap (Hàn Quốc). Ông Balkhi cũng kêu gọi Seoul duy trì mối quan hệ "hữu nghị" với đất nước giàu tiềm năng khoáng sản này.

Ông nêu rõ: "Afghanistan có rất nhiều tài nguyên khoáng sản chưa được khai thác... Hàn Quốc với tư cách là nhà sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu thế giới có thể làm việc với đất nước chúng tôi dựa trên lợi ích chung, nơi chúng ta cũng có thể đóng vai trò như một hành lang kinh tế kết nối các nước Nam và Trung Á."

Taliban đang tìm kiếm sự công nhận ngoại giao từ cộng đồng quốc tế và hỗ trợ kinh tế từ bên ngoài để giúp tái thiết đất nước.

Ông Balkhi nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng không chỉ được Hàn Quốc mà toàn thế giới nói chung công nhận là chính phủ đại diện hợp pháp của người dân Afghanistan, những người đã giành được quyền tự quyết từ sự chiếm đóng của nước ngoài."

Liên quan công tác sơ tán mà các nước đang tiến hành tại Afghanistan, hãng tin Reuters (Anh) dẫn một số nguồn thạo tin, cho biết Taliban sẽ không gia hạn cho việc sơ tán sau thời hạn chót là ngày 31/8 tới.

Từ Mỹ, Tổng thống Joe Biden cho biết các nỗ lực di tản người dân khỏi sân bay Kabul đang được đẩy nhanh, trong bối cảnh quân đội Mỹ mở rộng phạm vi kiểm soát quanh khu vực.

Hiện có hàng nghìn người dân Afghanistan xếp hàng bên ngoài sân bay tại Kabul, nỗ lực tìm cách chạy trốn khỏi Afghanistan.

Trong một tuần qua, Mỹ đã sơ tán gần 28.000 người khỏi Afghanistan và đang đối mặt với áp lực về thời hạn chót 31/8 nói trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục