Tân Thống đốc Ngân hàng trung ương Đức: Lạm phát sẽ vượt trên 4%

Dự báo của ông Nagel cao hơn dự báo chính thức 3,3% của Chính phủ Đức và cũng cao hơn mức dự báo 3,6% của Bundesbank trước đó. Trong năm 2021, tỷ lệ lạm phát tại Đức đứng ở mức 3,1%.
Tân Thống đốc Ngân hàng trung ương Đức: Lạm phát sẽ vượt trên 4% ảnh 1Một trung tâm mua sắm tại Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tân Thống đốc của Ngân hàng trung ương Đức Bundesbank, Joachim Nagel, dự kiến tỷ lệ lạm phát tại Đức sẽ vượt trên 4% trong năm 2022, gây thêm áp lực lên Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ để đối phó với tình trạng lạm phát gia tăng.

Dự báo trên của ông Nagel cao hơn dự báo chính thức 3,3% của Chính phủ Đức và cũng cao hơn mức dự báo 3,6% của Bundesbank trước đó. Trong năm 2021, tỷ lệ lạm phát tại Đức đứng ở mức 3,1%.

Số liệu về tỷ lệ lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến Khu vực đồng euro (Eurozone), nơi lạm phát bất ngờ tăng lên 5,1% trong tháng 1/2022, mức cao nhất kể từ khi năm 1997.

Con số gây sốc trên được công bố một ngày trước cuộc họp của ECB và gây sức ép lên tổ chức này. Tại cuộc họp, các nhà hoạch định chính sách của ECB đã quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu lỏng.

[Dự báo Eurozone sẽ tiếp tục tăng trưởng trên 3% trong năm 2022]

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã không lặp lại khẳng định trước đó về việc tăng lãi suất là "rất khó xảy ra" trong năm nay. Thay vào đó, bà Lagarde cho biết ECB sẽ không "vội vàng" và sẽ thực hiện một cách tiếp cận "phụ thuộc vào số liệu."

Trước những đồn đoán ECB sẽ nâng lãi suất sớm hơn dự đoán trước đó, Chủ tịch ECB Christine Lagarde ngày 7/2 cho biết ngân hàng này sẽ bình tĩnh đánh giá các số liệu mới trước khi thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn.

Phát biểu với một ủy ban của Nghị viện châu Âu (EP), bà Lagarde khẳng định: "Không cần vội vàng đi đến bất kỳ một kết luận quá sớm nào tại thời điểm này," trong bối cảnh ECB đang chịu áp lực từ tình trạng lạm phát tăng mạnh tại Eurozone.

Chủ tịch ECB cho biết các thành viên trong hội đồng thống đốc sẽ “xem xét rất cẩn thận” các dự đoán tăng trưởng và lạm phát mới của ngân hàng này vào tháng Ba, trước khi đưa ra bước đi tiếp theo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục