Tăng trưởng kinh tế Eurozone giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tháng

Số ca nhiễm mới biến thể Omicron tăng vọt đã làm gián đoạn các ngành dịch vụ hướng tới người tiêu dùng khi các ngành này phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực và các quy định giãn cách xã hội.
Tăng trưởng kinh tế Eurozone giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tháng ảnh 1Người dân châu Âu mua sắm tại một siêu thị. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kết quả cuộc khảo sát hằng tháng do công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit (Anh) công bố ngày 24/1, tăng trưởng kinh tế của khu vực Eurozone trong tháng 1 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tháng qua do tác động của biến thể Omicron lên một số lĩnh vực kinh tế.

IHS Markit cho biết nguyên nhân là do ngành dịch vụ bị ảnh hưởng và các nhà sản xuất đang trong giai đoạn chững lại vì khó khăn về nguồn cung. Số ca nhiễm mới biến thể Omicron tăng vọt đã làm gián đoạn các ngành dịch vụ hướng tới người tiêu dùng khi các ngành này phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực và các quy định giãn cách xã hội.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) - một chỉ số về xu hướng kinh tế trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, đã giảm xuống còn 52,4 điểm trong tháng 1 sau khi đạt 53,3 điểm vào tháng 12/2021 và chạm mốc cao là 59 điểm vào tháng 8/2021. Tuy nhiên, những con số trên vẫn đang trên ngưỡng trung tính 50 điểm, báo hiệu nền kinh tế vẫn trong xu hướng tăng trưởng.

Ông Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng tại IHS Markit, cho biết du lịch và giải trí là những ngành bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, ông cho rằng những tác động đến các lĩnh vực còn lại của nền kinh tế tương đối “yên ắng” và ảnh hưởng tổng thể của biến thể Omicron đối với nền kinh tế đến nay “có vẻ ít nghiêm trọng hơn” các đợt bùng phát trước đây.

[Lạm phát ở khu vực Eurozone sẽ kéo dài hơn dự kiến]

Mức độ tác động của đại dịch COVID-19 đối với các nền kinh tế thuộc Eurozone thực tế khác nhau. Đức - nền kinh tế hàng đầu châu Âu, đã ghi nhận sự hồi phục trong tháng 1 nhờ tăng trưởng mạnh mẽ của ngành sản xuất công nghiệp và sự khởi sắc trở lại của ngành dịch vụ.

Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế của Pháp đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021 khi lĩnh vực công nghiệp gần như trì trệ và ngành dịch vụ trở nên ảm đạm do tác động của biến thể Omicron.

Nhà kinh tế học tại Oxford Economics, ông Rory Fennessy, đánh giá sự cải thiện trong lĩnh vực sản xuất đã mang đến “sự đảm bảo rằng khu vực này đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng."

Ông kỳ vọng biến thể Omicron sẽ không làm thay đổi đáng kể triển vọng tăng trưởng chung của Eurozone trong năm 2022 mặc dù có những tác động tiêu cực lên ngành dịch vụ ngay từ giai đoạn đầu năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục