Tap doan dieu hanh song bac lon nhat Australia bi phat do rua tien hinh anh 1Một sòng bạc của tập đoàn Crown Resorts ở thành phố Melbourne, Australia. (Ảnh: Reuters)

Crown Resorts - tập đoàn kinh doanh sòng bạc lớn nhất ở Australia - mới đây đã chấp nhận nộp phạt 450 triệu AUD (192,16 triệu USD) do vi phạm luật chống rửa tiền và luật chống tài trợ cho khủng bố liên quan hai sòng bạc lớn ở các thành phố Melbourne và Perth.

Trong một thỏa thuận với Trung tâm Báo cáo và Phân tích Giao dịch Australia (AUSTRAC) được công bố ngày 30/5, Crown Resorts thừa nhận đã không thực hiện các biện pháp hiệu quả để phát hiện và ngăn chặn các hoạt động vi phạm tại hai sòng bạc lớn nhất Australia ở Melbourne và Perth.

Tuyên bố của AUSTRAC nêu rõ: “Lĩnh vực sòng bạc có nguy cơ bị các nhóm tội phạm có tổ chức lợi dụng để rửa tiền - đây là số tiền mà tội phạm kiếm được thông qua các hoạt động buôn bán ma túy, lừa đảo và thậm chí buôn người.”

Giám đốc điều hành của AUSTRAC, bà Nicole Rose, cho rằng Crown Resorts đã cho phép các nhóm tội phạm thực hiện hàng loạt hành vi phạm pháp “có nguy cơ gây nguy hại nghiêm trọng” mà không có sự kiểm soát trong nhiều năm.

Giám đốc điều hành của Crown Resorts, ông Ciaran Carruthers cho biết công ty đã có nhiều thay đổi kể từ khi xảy ra các sai phạm, trước thời điểm Crown Resorts hoàn tất thỏa thuận bán cổ phần trị giá 8,9 tỷ AUD cho tập đoàn Blackstone của Mỹ vào tháng 6/2022.

[Ngân hàng Westpac chấp thuận mức án phạt lớn nhất lịch sử Australia]

Ông Carruthers thay mặt cho Crown Resorts, chủ sở hữu và ban lãnh đạo mới của công ty xin lỗi vì những sai sót trong quá khứ.

Mức phạt trên đối với Crown Resorts sẽ chính thức có hiệu lực nếu được Tòa án Liên bang Australia thông qua tại phiên điều trần sắp tới, dự kiến diễn ra từ ngày 10-11/7 tới.

Hồi tháng 11 năm ngoái, AUSTRAC cũng cho biết đã áp dụng mức phạt khoảng 100 triệu AUD đối với Star Entertainment Group, đối thủ của Crown Resorts trong lĩnh vực kinh doanh sòng bạc, với cáo buộc công ty này không có biện pháp ngăn chặn hoạt động rửa tiền tại sòng bạc ở thành phố Sydney./.

Lê Đạt (TTXVN/Vietnam+)