Tập đoàn phần mềm lớn nhất Ấn Độ đặt cược vào tương lai Trí tuệ Nhân tạo

Tập đoàn TCS bước vào cuộc đua nhân tài trực tiếp với các "ông lớn" Microsoft, OpenAI hay Anthropic mặc dù lãnh đạo TCS chưa nêu rõ công ty sẽ tuyển dụng mới hay đào tạo lại nhân sự hiện có.

Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Jalandhar, bang Punjab, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Jalandhar, bang Punjab, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tập đoàn dịch vụ phần mềm lớn nhất Ấn Độ Tata Consultancy Services (TCS) đang lên kế hoạch xây dựng đội ngũ lên tới 8.900 kỹ sư làm việc trực tiếp với khách hàng để triển khai các giải pháp Trí tuệ Nhân tạo (AI), đồng thời tích cực tìm kiếm các thương vụ thâu tóm trong lĩnh vực này với hy vọng Trí tuệ Nhân tạo sẽ tạo ra những cơ hội kinh doanh mới.

Giám đốc điều hành (CEO) TCS, ông K Krithivasan cho biết công ty đặt mục tiêu phân bổ từ 1% đến 1,5% tổng nhân sự đảm nhận vai trò kỹ sư tuyến đầu.

Dựa trên quy mô nhân sự tính đến cuối tháng 6/2026, lực lượng này sẽ dao động từ 5.900 đến 8.900 người. Lực lượng kỹ sư tuyến đầu sẽ bám sát khách hàng nhằm tăng tốc quá trình ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo và tinh chỉnh các công cụ cho phù hợp với nhu cầu kinh doanh thực tế.

Kế hoạch này đưa TCS bước vào cuộc đua nhân tài trực tiếp với các "ông lớn" như Microsoft, OpenAI hay Anthropic. Hiện ông Krithivasan chưa nêu rõ công ty sẽ tuyển dụng mới hay đào tạo lại nhân sự hiện có.

Song song với việc phát triển nhân sự, Giám đốc Tài chính (CFO) Samir Seksaria cho biết TCS đang đánh giá các mục tiêu thâu tóm tiềm năng trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo, bảo mật dữ liệu và an ninh mạng.

Đây là bước chuyển hướng chiến lược đáng chú ý của tập đoàn có trụ sở tại Mumbai, bởi cho đến cuối năm 2025, TCS vẫn chủ yếu dựa vào tăng trưởng tự thân và "nói không" với M&A.

Hiện TCS duy trì ngân sách khoảng 1 tỷ USD mỗi năm để phát triển nhân tài, đào tạo nội bộ và tuyển dụng các vị trí ngách trong công nghệ lõi Trí tuệ Nhân tạo.

Bước đi của TCS diễn ra trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại Trí tuệ Nhân tạo có thể "đảo lộn" ngành dịch vụ công nghệ thông tin trị giá 315 tỷ USD của Ấn Độ bằng cách làm giảm nhu cầu kỹ sư, rút ngắn thời gian dự án và làm giảm biên lợi nhuận.

Tuy nhiên, CEO Krithivasan đã bác bỏ quan điểm cho rằng Trí tuệ Nhân tạo sẽ phá vỡ mô hình gia công phần mềm truyền thống. Ông lập luận các doanh nghiệp ngày càng sử dụng nhiều mô hình Trí tuệ Nhân tạo đa dạng, do đó họ bắt buộc phải cần đến các đối tác am hiểu sâu sắc hệ thống như TCS để tích hợp, quản lý luồng dữ liệu và đưa Trí tuệ Nhân tạo vào vận hành trơn tru thay vì chỉ dựa vào lợi thế nhân công giá rẻ.

Bất chấp những triển vọng lạc quan, báo cáo tài chính mới nhất cho thấy tốc độ tăng trưởng doanh thu từ Trí tuệ Nhân tạo của TCS tính theo cơ sở thường niên đã chậm lại ở mức 13% trong quý 1/2026, so với mức 28% của quý trước đó.

Dù vậy, ông Krithivasan vẫn kỳ vọng mảng kinh doanh cốt lõi này có thể duy trì tốc độ tăng trưởng dài hạn ở mức 25%/quý, đồng thời thừa nhận lộ trình này sẽ có những biến động nhất định chứ không thể đi lên theo đường thẳng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tàu thuyền neo đậu tránh bão Bavi tại cảng ở Phúc Kiến, Trung Quốc ngày 9/7/2026. (Ảnh: THX/TTXVN phát)

Trung Quốc căng mình phòng chống bão Bavi

Trung Quốc tiến hành phân bổ 70.000 vật tư cứu trợ gồm giường gấp, khăn mền, chăn hè, nệm và dụng cụ khẩn cấp gia đình để hỗ trợ cho tình huống di dời, cứu trợ thiên tai cho những người bị ảnh hưởng.

Tàu tuần dương mang tên lửa Varyag của Nga neo đậu tại một cảng quân sự ở thành phố Thanh Đảo ngày 5-7, để tham gia cuộc tập trận hải quân "Joint Sea-2026". (Ảnh: Tân Hoa xã)

Trung Quốc, Nga kết thúc tập trận hải quân chung

Cuộc tập trận nhằm kiểm tra năng lực của Trung Quốc và Nga trong các hoạt động cùng trinh sát và cảnh báo sớm, đồng thời phối hợp chỉ huy và tấn công hỏa lực trong môi trường điện từ phức tạp.

Biểu tượng ứng dụng TikTok trên màn hình điện thoại. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc gỡ bỏ hơn 241.000 video ngắn dán nhãn sai

Đây là một phần trong chiến dịch được Trung Quốc phát động để kiểm tra, áp đặt hình phạt nghiêm khắc với các tài khoản đăng tải nội dung hư cấu, dàn dựng, dán nhãn video không đúng quy định.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Thái Hà/Vietnam+)

CEO SK hynix cảnh báo khủng hoảng chip vào năm 2027

Ngay trong ngày đầu tiên "ông lớn" chip Hàn Quốc SK hynix chào sàn Nasdaq với đợt IPO lịch sử, CEO Kwak Noh-jung đã cảnh báo ngành chip toàn cầu có thể đối mặt khủng hoảng tồi tệ nhất vào năm 2027.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...

Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Shinjiro Koizumi của Nhật Bản và Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Chris Penk tại bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). (Ảnh: Yonhap/TTXVN phát)

Nhật Bản, New Zealand tăng cường hợp tác an ninh

Nhật Bản và New Zealand cam kết mở rộng hợp tác, trong đó có lĩnh vực an ninh, sau khi ký thỏa thuận tạo điều kiện trao đổi vật tư và hỗ trợ hậu cần giữa lực lượng quốc phòng hai nước vào năm ngoái.

Trang sức vàng được bày bán tại cửa hàng ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc tăng dự trữ vàng 20 tháng liên tiếp

Tính đến cuối tháng 6/2026, dự trữ vàng của Trung Quốc đạt 75,44 triệu ounce, tăng 480.000 ounce so với tháng trước đó, tiếp nối xu hướng tích lũy liên tục kéo dài suốt 20 tháng qua.