Thái Bình điều trị bệnh nhân COVID-19 ở các cơ sở tuyến huyện

Tất cả huyện, thành của tỉnh chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để đáp ứng nhu cầu thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 triệu chứng nhẹ, không triệu chứng từ 300-500 người.
Thái Bình điều trị bệnh nhân COVID-19 ở các cơ sở tuyến huyện ảnh 1Cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 của huyện Kiến Xương sẵn sàng tiếp đón, điều trị bệnh nhân. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Thực hiện phương châm "bốn tại chỗ" đồng thời giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến tỉnh, từ 8 giờ ngày 20/12, tỉnh Thái Bình chính thức thực hiện thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng (tầng 1) tại các cơ sở tuyến huyện, thành phố.

Đây là một trong những biện pháp kịp thời, linh hoạt nhằm ứng phó với dịch COVID-19, nhất là trong vài ngày trở lại đây số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh tiếp tục gia tăng.

Tất cả 8 huyện, thành phố của tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 triệu chứng nhẹ, không triệu chứng với quy mô từ 300-500 người bệnh/huyện, thành phố. Trong đó, thành phố Thái Bình lựa chọn một địa điểm thu dung, điều trị quy mô 400 người bệnh, 7 huyện còn lại lựa chọn từ 2 địa điểm trở lên để sẵn sàng thu dung điều trị các F0 (huyện Đông Hưng có 7 địa điểm với tổng quy mô 530 người bệnh; huyện Thái Thụy có 4 địa điểm với quy mô 500 người bệnh; huyện Vũ Thư có 2 địa điểm quy mô 300 người bệnh…).

Để chuẩn bị cho công tác thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 mới phát sinh từ ngày 20/12 đồng thời không làm ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện, Ủy ban Nhân dân huyện Kiến Xương đã nâng cấp, chuyển đổi công năng Khu cách ly tập trung của huyện thành cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, với đầy đủ hệ thống trang thiết bị, cán bộ y tế và các điều kiện sinh hoạt khác. Mỗi phòng bệnh nhân đều được trang bị các tủ thuốc riêng trên cơ sở theo dõi sát sao của đội ngũ cán bộ y tế tại chỗ.

[Thái Bình tăng cường phòng, chống dịch trước biến chủng Omicron]

Ông Phạm Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Kiến Xương, cho biết theo kế hoạch huyện có 2 địa điểm thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tầng 1 với tổng quy mô thu dung, điều trị 300 người bệnh.

Huyện đã huy động lực lượng cán bộ y bác sỹ, điều dưỡng từ Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế huyện, sẵn sàng phục vụ công tác điều trị bệnh nhân tầng 1, đảm bảo hiệu quả công tác điều trị, hạn chế thấp nhất tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng. Đồng thời giao cho Ban Chỉ huy quân sự huyện đảm bảo các điều kiện về ăn uống, sinh hoạt… phục vụ tốt nhất cho việc vận hành cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Cũng chung điều kiện khó khăn về cơ sở vật chất như huyện Kiến Xương, huyện Vũ Thư sử dụng Khu cách ly tập trung chuyển đổi thành cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ hoặc không triệu chứng.

Theo bác sỹ Doãn Trường Thi, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư, trên cơ sở hướng dẫn của ngành Y tế và thực tế tại địa phương, huyện đã xây dựng các kịch bản ứng phó với diễn biến dịch COVID-19 tại địa bàn. Bên cạnh việc vận hành cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, huyện Vũ Thư bố trí 20-100 giường bệnh điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 thể nhẹ có bệnh lý nền tại một khu vực cách biệt thuộc Bệnh viện Đa khoa huyện.

Theo Sở Y tế tỉnh Thái Bình, trên địa bàn có 4 huyện, thành phố gồm huyện Vũ Thư, Kiến Xương, Đông Hưng và thành phố Thái Bình lựa chọn cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 riêng; còn lại 4 huyện gồm Thái Thụy, Tiền Hải, Hưng Hà và Quỳnh Phụ sử dụng bệnh viện hạng 3 để tiếp nhận, điều trị người bệnh mắc COVID-19 tầng 1, tầng 2 (mức độ không triệu chứng, nhẹ, trung bình) tại Khoa Truyền nhiễm. Khi số lượng bệnh nhân vượt quá quy mô điều trị của Khoa Truyền nhiễm, các huyện này sẽ sử dụng toàn bộ bệnh viện, chuyển đổi công năng thành bệnh viện điều trị COVID-19 của huyện.

Các bệnh nhân COVID-19 triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng được điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị tại tuyến huyện, thành phố sẽ được theo dõi sát sao qua hệ thống camera và lực lượng y tế tại chỗ. Khi có diễn biến bệnh nặng hơn sẽ được kịp thời chuyển lên các bệnh viện tầng 2, tầng 3 tuyến tỉnh gồm Bệnh viện Đa khoa, Bệnh viện Nhi và Bệnh viện Phổi Thái Bình.

Thái Bình điều trị bệnh nhân COVID-19 ở các cơ sở tuyến huyện ảnh 2Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bệnh viện đa khoa huyện Vũ Thư. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Phó Giám đốc Sở Y tế Thái Bình Hà Trung Kiên cho biết để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại các cơ sở tuyến huyện, thành phố, Sở đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn và thành lập 2 đoàn kiểm tra để đánh giá tình hình và kịp thời hỗ trợ các huyện, thành phố trong việc vận hành các cơ sở này.

Ngành Y tế yêu cầu các cơ sở tại mỗi huyện, thành phố phải đảm bảo các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, vật tư, phương tiện phòng hộ, đội ngũ nhân lực…; trong đó số lượng nhân lực phải đảm bảo bố trí theo định mức 0,2 người/giường bệnh, nhân lực điều trị trực tiếp 3 bác sỹ, 6 điều dưỡng đảm bảo chăm sóc 100 người bệnh. Ngoài ra, các cơ sở phải lắp đặt hệ thống phần mềm quản lý thông tin bệnh viện, hệ thống camera giám sát người bệnh và nhân viên bệnh viện… Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã tổ chức tập huấn chuyên môn cho tất cả các y bác sỹ về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 nhẹ, không triệu chứng, cách phân loại, phân tầng khi bệnh nhân có diễn biến. Trên cơ sở thuốc kháng virus được Bộ Y tế phân bổ theo chương trình điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ, căn cứ tình hình thực tế số lượng các F0 nhẹ, không triệu chứng tại các địa phương, Sở Y tế sẽ phân bổ thuốc kháng virus cho các huyện, thành phố.

Theo Sở Y tế tỉnh Thái Bình, trong đợt cao điểm bùng phát dịch COVID-19 từ ngày 10/11 đến nay, tỉnh đã ghi nhận trên 1.900 ca bệnh, trong đó 90-92% là bệnh nhân nhẹ, không triệu chứng, chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong.

Cùng với đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19, việc điều trị bệnh nhân F0 nhẹ, không triệu chứng tại tuyến huyện, thành phố là giải pháp kịp thời được tỉnh Thái Bình thực hiện nhằm giảm tải cho bệnh viện tuyến tỉnh, đồng thời thực hiện hiệu quả Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19."./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục