Thai Lan ho tro hon 7.000 du khach Nga va Ukraine bi mac ket hinh anh 1Du khách thăm Cung điện Hoàng gia ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Các nhà chức trách Thái Lan đang cho phép gia hạn thị thực mà không phải trả phí đăng ký cho hơn 7.000 du khách là công dân Nga và Ukraine đang ở nước này, trong khi chính phủ xem xét các biện pháp hỗ trợ những người bị ảnh hưởng do các các chuyến bay quốc tế bị hủy.

Người đứng đầu Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) Yuthasak Supasorn cho biết Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 (CCSA) đã yêu cầu các cơ quan liên quan tìm hiểu tác động của cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine và đề xuất lên nội các những giải pháp giúp đỡ du khách bị mắc kẹt ở Thái Lan.

Tờ Bangkok Post dẫn lời ông Yuthasak nói rằng có khoảng 7.000 khách du lịch từ hai quốc gia nói trên đang lưu trú tại 4 khu vực du lịch là Phuket, Koh Samui, Pattaya và Krabi.

Để giảm thiểu tác động ngắn hạn, khách du lịch từ Nga và Ukraine có thể gia hạn thị thực 30 ngày (lệ phí 1.900 baht, tương đương 57,30 USD) mà không phải trả phí đăng ký. Đối với những khách du lịch không thể trở về nhà, cho dù do chuyến bay bị đình chỉ hoặc bất ổn chính trị, và không có khả năng chi trả cho việc ở lại Thái Lan, chính phủ có kế hoạch cung cấp cho họ chỗ ở tạm thời.

Liên quan đến các giao dịch qua ngân hàng Nga và thẻ tín dụng bị chặn, các nhà khai thác du lịch đang làm việc với UnionPay, một nền tảng thanh toán từ Trung Quốc, để cung cấp kênh này cho du khách Nga.

[Ukraine bắt đầu sơ tán dân thường khỏi hai thành phố gần thủ đô Kiev]

Các hiệp hội du lịch cũng đề nghị chính phủ xem xét việc sử dụng khẩn cấp các loại tiền điện tử để cho phép khách du lịch có một hệ thống thanh toán thay thế trong tình huống hiện nay và cho các cuộc khủng hoảng tương tự trong tương lai.

Theo ông Yuthasak, một mối quan tâm khác là bảo hiểm y tế của khách du lịch, với một số bệnh viện tư nhân không sẵn sàng cung cấp các dịch vụ y tế cho bệnh nhân COVID-19 từ Nga do lệnh trừng phạt tài chính và phương thức thanh toán bị gián đoạn.

Chính phủ Thái Lan phải tìm kiếm các giải pháp để đảm bảo rằng bệnh nhân sẽ được điều trị thích hợp nếu cần thiết. Đối với những người muốn về nước, Chính phủ Nga có thể sắp xếp các chuyến bay hồi hương cho công dân của họ, tuy nhiên Thái Lan sẽ không trục xuất bất kỳ du khách nào về nước nếu không có sự đồng ý của họ.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phuket, ông Bhummikitti Raktaengam, cho biết việc hủy các chuyến bay của hai hãng hàng không Nga là S7 Airlines và Aeroflot chắc chắn ảnh hưởng đến thị trường Nga vì các đường bay trực tiếp của hai hãng này bao phủ một phần rộng lớn ở Nga, chia sẻ khoảng 70% thị trường này với Phuket.

Hiện có khoảng 3.500-4.000 du khách Nga và 300-400 du khách từ Ukraine vẫn đang ở lại hòn đảo nghỉ dưỡng Phuket.

Trong thời gian từ 1-6/3, du khách từ Nga luôn chiếm số đông tại các khu nghỉ dưỡng trên biển Andaman với tổng số 3.500 du khách.

Thời gian lưu trú trung bình là khoảng 10 ngày cho mỗi chuyến đi. Ông Bhummikitti cho biết trong hai tuần tới, các nhà điều hành du lịch, các nhà chức trách nhà nước và lãnh sự quán Nga phải làm việc cùng nhau để tạo điều kiện cho du khách ở lại Thái Lan./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)