EU đề nghị Trung Quốc hỗ trợ lập hành lang nhân đạo cho người Ukraine

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu Josep Borrell đã yêu cầu Ngoại trưởng Vương Nghị hỗ trợ thiết lập các hành lang nhân đạo để cho phép di tản dân thường Ukraine.
EU đề nghị Trung Quốc hỗ trợ lập hành lang nhân đạo cho người Ukraine ảnh 1Người tị nạn từ Ukraine tới ga tàu hỏa ở Bucharest, Romania, ngày 7/3/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Josep Borrell, hôm 7/3 đã có cuộc trao đổi với Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Đây là cuộc hội kiến thứ hai giữa hai bên kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine.

Đại diện cấp cao Borrell đánh giá cao vị thế của Trung Quốc trong Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng Liên hợp quốc trong việc ủng hộ đối với toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền của các quốc gia và biên giới bất khả xâm phạm, cũng như việc Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ việc chấm dứt thù địch và đối thoại. Hai bên nhất trí cần phải tránh một cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn.

[Châu Âu chuẩn bị các phương án tiếp nhận người tị nạn Ukraine]

Ông Borrell yêu cầu Ngoại trưởng Vương Nghị hỗ trợ thiết lập các hành lang nhân đạo để cho phép di tản dân thường.

Hai bên còn đồng ý tiếp tục các cuộc đàm phán trong những ngày tới và hướng tới Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc, dự kiến diễn ra vào ngày 1/4 tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục