Thái Lan sẽ hạn chế xuất khẩu nếu giá thịt lợn hơi nội địa tăng cao

Nếu giá thịt lợn hơi vượt 80 baht/kg thì Vụ Nội thương (DIT) thuộc Bộ Thương mại Thái Lan sẽ đề nghị Hiệp hội Các nhà chăn nuôi lợn Thái Lan hạn chế xuất khẩu lợn.
Thái Lan sẽ hạn chế xuất khẩu nếu giá thịt lợn hơi nội địa tăng cao ảnh 1Thái Lan dự kiến sẽ xuất khẩu 2,16-2,88 triệu con lợn trong năm 2020. (Nguồn: Getty Images)

Vụ Nội thương (DIT) thuộc Bộ Thương mại Thái Lan đã đề nghị Hiệp hội Các nhà chăn nuôi lợn Thái Lan hạn chế giá thịt lợn hơi ở mức 80 baht (2,56 USD)/kg.

Giá thịt lợn hơi ở Thái Lan hiện nay dao động ở mức 75-80 baht/kg.

Theo Vụ phó DIT Wattanasak Sur-iam, nếu giá thịt lợn hơi vượt 80 baht/kg thì DIT sẽ hạn chế xuất khẩu lợn.

Truyền thông sở tại ngày 13/7 dẫn lời ông Wattanasak cho biết giá thịt lợn ở Thái Lan đã tăng sau khi các biện pháp phong tỏa phòng chống dịch COVID-19 được dỡ bỏ do các nhà hàng và khách sạn đặt hàng nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu dự kiến gia tăng. Việc mở lại các trường học cũng kích thích nhu cầu về thịt lợn.

[Giá lợn hơi có xu hướng giảm sau khi nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan]

Ông Wattanasak nói thêm rằng một nhân tố khác làm giá thịt lợn tăng là dịch tả lợn châu Phi ở những nước gần Thái Lan và Trung Quốc.

Tuy nhiên, DIT dự đoán rằng việc tăng giá thịt lợn sẽ chỉ trong ngắn hạn.

Theo ông Wattanasak, DIT sẽ không can thiệp vào sự tăng giá “ngắn hạn” vì điều đó sẽ là lợi thế cho những người nuôi lợn vốn đã bị ảnh hưởng bởi giá thấp. Tuy nhiên, giá thịt lợn cần được kiểm soát để chỉ có thể ở mức tối đa là 160 baht/kg.

Thái Lan xuất khẩu 400.000-500.000 con lợn trong năm 2019. Quốc gia Đông Nam Á này dự kiến sẽ xuất khẩu 2,16-2,88 triệu con lợn trong năm 2020, một số lượng được cho là ở mức an toàn và sẽ không tác động đến tiêu dùng nội địa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục