Thai Lan va Indonesia no luc ho tro cong dan o vung tam dich nCoV hinh anh 1Nhân viên tại một cửa hiệu bán thuốc mặc trang phục phòng dịch viêm phổi do virus corona mới khi phục vụ khách hàng tại thành phố Vũ Hán. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức Indonesia cho biết khoảng 250 công dân nước này đang được sơ tán khỏi tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) và sẽ được cách ly tại một căn cứ quân sự tại Quần đảo Natuna.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết tất cả những người được sơ tán cùng 5 quan chức hộ tống đang trên đường về nước trên một chuyến bay của hãng hàng không Batik Air đều khỏe mạnh và sẽ được kiểm tra y tế trong suốt chuyến bay cũng như khi nhập cảnh Indonesia.

Trong khi đó, Tư lệnh Quân đội Indonesia (TNI), Nguyên soái Hadi Tjahjanto cho biết thêm rằng những người được sơ tán khỏi Hồ Bắc sẽ được lưu lại tại một căn cứ quân sự ở phía Bắc đảo Natuna Besar để "theo dõi quá cảnh."

Ông Tjahjanto không nói rõ nhóm người này sẽ ở lại đảo bao lâu, song trước đó Ngoại trưởng Marsudi cho biết những người được sơ tán sẽ được cách ly ít nhất 14 ngày để tránh lây lan dịch bệnh.

[Có thêm 1 số chuyến bay đặc biệt đưa khách Việt từ Trung Quốc về nước]

Về phần mình, Đại sứ quán Thái Lan ở Bắc Kinh ngày 1/2 đã cử 3 nhân viên ngoại giao tới hỗ trợ công dân nước này ở thành phố Vũ Hán, tâm điểm của dịch viêm phổi cấp gây ra bởi chủng mới của virus corona.

Cụ thể, ba nhân viên được cử đi Vũ Hán có nhiệm vụ đưa 135 người Thái Lan đã đăng ký trở về nước. Nhóm các quan chức ngoại giao Thái Lan này đi bằng ôtô từ Bắc Kinh tới Vũ Hán với khoảng cách 1.200km và dự kiến sẽ tới Vũ Hán vào tối 2/2 để thực hiện nhiệm vụ ở đó.

Sau khi hoàn tất, nhóm này sẽ thực hiện theo các biện pháp của Trung Quốc trong phòng chống và kiểm soát virus corona mới, bao gồm kiểm tra sức khỏe và cách ly để theo dõi các triệu chứng trong 14 ngày./.

 
(TTXVN/Vietnam+)