Thảm kịch tàu lặn Titan: OceanGate đình chỉ hoạt động vô thời hạn

OceanGate cho biết công ty đã đình chỉ mọi hoạt động nghiên cứu và thương mại khoảng 2 tuần sau khi xảy ra thảm họa tàu lặn Titan phát nổ khiến toàn bộ 5 người có mặt ở khoang tàu thiệt mạng.
Thảm kịch tàu lặn Titan: OceanGate đình chỉ hoạt động vô thời hạn ảnh 1Tàu lặn Titan thuộc sở hữu của Công ty OceanGate. (Ảnh: Oceangate/TTXVN)

Ngày 6/7, Công ty OceanGate có trụ sở tại Mỹ đã thông báo đình chỉ mọi hoạt động vô thời hạn sau thảm kịch tàu lặn Titan của công ty này bị nổ trong quá trình thám hiểm xác tàu Titanic dưới đáy Đại Tây Dương.

Trong thông báo trên trang web, OceanGate cho biết công ty đã đình chỉ mọi hoạt động nghiên cứu và thương mại khoảng 2 tuần sau khi xảy ra thảm họa tàu lặn Titan phát nổ khiến toàn bộ 5 người có mặt ở khoang tàu thiệt mạng.

Tàu lặn Titan mất liên lạc từ ngày 18/6, gần 2 giờ sau khi rời tàu chở hàng Polar Prince treo cờ Canada và bắt đầu hành trình thám hiểm xác tàu đắm Titanic.

Ngày 22/6, USCG xác nhận tàu Titan đã bị ép nát và nổ tung dưới đáy biển, 5 người trong khoang thiệt mạng, trong đó có Giám đốc Điều hành (CEO) của OceanGate, ông Stockton Rush. Các mảnh vỡ được tìm thấy ở khu vực cách mũi xác tàu Titanic 488m.

Theo các chuyên gia, con tàu này đã bị nghiền nát do áp suất nước khổng lồ ở độ sâu gần 4.000m, khiến các nạn nhân tử vong gần như ngay lập tức, nhưng hiện chưa rõ đây là do trục trặc kỹ thuật của tàu hay thao tác sai của con người.

[Thảm họa tàu Titan: Vụ nổ trong lòng biển thảm khốc đến mức nào?]

Tuần trước, các đội thợ lặn đã tiến hành trục vớt mảnh vỡ của tàu lặn Titan, trong đó có các phần thi thể được cho là của các nạn nhân. Mảnh vỡ này đã được đưa về cảng St. John's, Newfoundland, phía Đông Canada. Lực lượng Tuần duyên Mỹ (USCG) và giới chức Canada đang mở các cuộc điều tra riêng rẽ nguyên nhân dẫn tới thảm kịch nổ tàu lặn Titan.

Năm 1912, con tàu nổi tiếng Titanic đã va phải tảng băng trôi và chìm trong chuyến hành trình đầu tiên từ Anh đến New York (Mỹ) với 2.224 hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu. Hơn 1.500 người thiệt mạng trong thảm kịch. Xác tàu nằm ở độ sâu khoảng 3.800m dưới đáy Đại Tây Dương, ở khu vực ngoài khơi Newfoundland, Canada.

Kể từ khi xác tàu Titanic được tìm thấy vào năm 1985, nhiều du khách và những thợ lặn chuyên nghiệp đã tham quan xác tàu với chi phí đắt đỏ. Để được tận mắt ngắm xác tàu Titanic, một du khách phải chi 250.000 USD cho OceanGate - theo mức giá công bố năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục