Thành phố Hồ Chí Minh: Yêu cầu các cơ sở y tế sẵn sàng ứng phó bệnh sởi gia tăng

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tính đến ngày 9/6, trên địa bàn thành phố ghi nhận 16 ca dương tính với bệnh sởi, bệnh phổ biến ở nhóm trẻ dưới 24 tháng tuổi.

Trẻ mắc bệnh sởi được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)
Trẻ mắc bệnh sởi được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Trong bối cảnh bệnh sởi xuất hiện trở lại trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, Sở Y tế Thành phố đã có công văn khẩn yêu cầu các cơ sở y tế phải đảm bảo công tác điều trị, dự phòng và giám sát bệnh sởi.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến ngày 9/6, trên địa bàn ghi nhận 16 ca dương tính với bệnh sởi, phân bố tại 4/22 quận/huyện.

Đáng chú ý, bệnh phổ biến ở nhóm trẻ dưới 24 tháng tuổi và hầu hết trẻ chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ.

Nguyên nhân khiến bệnh sởi quay trở lại được cho là do tỷ lệ tiêm vaccine phòng sởi trong cộng đồng từ năm 2021 đến nay khá thấp.

Tình hình tương tự xảy ra tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, số ca mắc sởi trong cộng đồng đang ngày càng gia tăng.

Nhằm chủ động trong công tác điều trị, phát hiện sớm và dự phòng các nguy cơ lây nhiễm, hạn chế sự bùng phát thành dịch bệnh, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các bệnh viện trên địa bàn khẩn trương rà soát các nguồn lực, dự trù thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, thiết bị y tế, vật tư y tế đảm bảo kịp thời tiếp nhận điều trị người bệnh theo phân tuyến.

Các bệnh viện rà soát, củng cố quy trình tiếp nhận, sàng lọc tiêu chí phân loại người bệnh; tổ chức tập huấn lại cho tất cả nhân viên y tế tại đơn vị.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện đảm bảo công tác khám và chẩn đoán bệnh sởi kịp thời, đánh giá đúng tình trạng bệnh để phát hiện sớm và thực hiện cách ly đối với các trường hợp nghi sởi hoặc mắc sởi; chỉ định nhập viện tránh quá tải và giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Đối với các trường hợp người bệnh sởi trở nặng, nguy kịch, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị chủ động hội chẩn với Tổ chuyên gia điều trị bệnh sởi của thành phố để được hỗ trợ, tư vấn về chuyên môn hoặc chuyển người bệnh đến các bệnh viện tuyến cuối.

Tổ điều trị gồm các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng thành phố và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Sở Y tế cũng lưu ý trước khi chuyển viện, đơn vị phải thực hiện hội chẩn với bệnh viện tuyến trên để chuẩn bị các điều kiện tiếp nhận người bệnh và đảm bảo chuyển viện an toàn.

Riêng đối với Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng thành phố và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Sở Y tế yêu cầu chủ động chuẩn bị các nguồn lực như thuốc, thiết bị y tế, vật tư y tế, giường bệnh... sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp bệnh sởi nặng từ các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố và các tỉnh, thành phố khác chuyển đến.

Các bệnh viện tăng cường hội chẩn, tư vấn và hỗ trợ chuyên môn đối với các bệnh viện tuyến dưới theo phân tuyến và các bệnh viện theo hệ thống chỉ đạo tuyến được Bộ Y tế phân công; tiếp tục duy trì hoạt động giao ban chuyên môn định kỳ với các bệnh viện tuyến cuối của các tỉnh, thành phố phía Nam về công tác điều trị bệnh sởi và các bệnh lý truyền nhiễm khác đang lưu hành.

tphcm_benh soi 2.jpeg
Bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh điều trị cho trẻ mắc bệnh sởi. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố tăng cường công tác truyền thông về nguy cơ mắc bệnh sởi và các biện pháp phòng, chống; khuyến khích người dân tiêm vaccine để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và gia đình; khuyến cáo phụ huynh cần phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ để kịp thời thăm khám tại các cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, Trung tâm thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh sởi nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc trong cộng đồng và tại các cơ sở y tế.

Sởi là bệnh truyền nhiễm dễ lây và nguy hiểm, có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí tử vong, nhất là trẻ dưới 3 tuổi. Sởi làm cho hệ miễn dịch của trẻ suy yếu khiến dễ mắc các bệnh truyền nhiễm khác.

Trẻ có bệnh nền hay bệnh nhiễm trùng khi mắc sởi sẽ gây biến chứng nặng. Tiêm vaccine là biện pháp phòng bệnh sởi hiệu quả nhất hiện nay.

Phụ huynh nên cho trẻ tiêm phòng bệnh sởi lúc chín tháng tuổi và nhắc lại mũi hai vào lúc trẻ 18 tháng tuổi. Tiêm đủ hai mũi vaccine có thể bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh lên đến 95%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục