Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và Iran đã thống nhất chọn ngày 25/10 để nhóm thanh sát của cơ quan này tới nhà máy làm giàu urani mới của Iran.

Đây là nội dung thông báo ngày 4/10 của Tổng Giám đốc IAEA Mohamed ElBaradei với báo giới sau các cuộc hội đàm ở Tehran.

Ông ElBaradei còn cho biết cuộc đàm phán với Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Salehi "rất thành công".

Ông khẳng định sự cần thiết phải cử thanh sát viên tới kiểm tra nhà máy làm giàu urani ở thành phố Qom nhằm đảm bảo cơ sở này "phục vụ mục đích hòa bình".

Theo ông ElBaradei, vấn đề hạt nhân của Iran hoàn toàn có thể giải quyết thông qua ngoại giao.

Tuy nhiên, ông En ElBaradei cũng bày tỏ quan ngại về cách thức Iran sử dụng công nghệ hạt nhân của nước này trong tương lai.

Ông cho rằng đây là vấn đề xây dựng lòng tin và đó cũng là lý do tại sao phải có các cuộc đàm phán giữa Iran với nhóm P5+1.

Tổng Giám đốc IAEA còn thông báo Mỹ, Nga, Pháp và Iran sẽ tiếp tục thương lượng tại Viên, Áo vào ngày 19/10 tới, xem xét việc lấy mẫu urani của Iran để làm giàu ở nước ngoài.

Trước đó, trang mạng của tờ Thời báo New York tối 3/10 dẫn một báo cáo mật của IAEA nói rằng "Iran đã có đủ dữ liệu để có thể thiết kế và sản xuất bom nguyên tử".

Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh cần xác minh thêm để có chứng cứ cụ thể./.

(TTXVN/Vietnam+)