Them 10 tau cho ngu coc chuan bi roi cang cua Ukraine tren Bien Den hinh anh 1Tàu chở ngũ cốc của Ukraine đi qua Eo biển Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 3/8/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 19/8, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết sẽ có thêm 10 tàu chở ngũ cốc rời các cảng của Ukraine trên Biển Đen theo thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc với Nga do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc làm trung gian.

Trong thông báo trên Facebook, Bộ trưởng Kubrakov nêu rõ 10 tàu trên đang xếp hàng và chuẩn bị rời các cảng Odessa, Chornomorsk và Pivdennyi.

Ngoài ra, hơn 40 tàu khác đang xin cấp phép vận chuyển hàng đến các cảng của Ukraine.

Ông Kubrakov cũng cho biết đến nay, đã có 25 tàu chở 630.000 tấn nông sản của Ukraine khởi hành từ các cảng của nước này.

Ukraine và Nga là hai nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới. Việc ngừng xuất khẩu kể từ khi xảy ra xung đột giữa hai bên đã đẩy giá ngũ cốc tăng cao và làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu lương thực toàn cầu, đặc biệt là ở các nước nghèo vốn đang trong tình trạng thiếu lương thực.

[Ukraine và LHQ nhất trí phối hợp xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen]

Bộ Nông nghiệp Ukraine ngày 19/8 cho biết từ đầu vụ mùa 2022-2023 đến nay, xuất khẩu ngũ cốc của nước này đã giảm 51,6% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 2,99 triệu tấn.

Ngày 22/7 vừa qua, tại Istanbul, Nga và Ukraine đã ký các thỏa thuận riêng rẽ với Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết vấn đề cung cấp lương thực và phân bón ra thị trường toàn cầu./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)