Thi truong ca chep cho ngay tien ong Tao ve troi hut khach hinh anh 1Cá chép đạt yêu cầu phải là con cá không xây xát, thân hình khỏe mạnh, không có đốm đen, có màu đỏ rực như màu cờ. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Theo truyền thống văn hóa của người dân Việt Nam, ngày 23 tháng Chạp hằng năm là ngày ông Công, ông Táo về chầu trời báo cáo những công việc năm qua ở hạ giới.

Trong những ngày này, làng nghề nuôi cá chép nổi tiếng ở xứ Thanh hối hả hơn bao giờ hết. Đến chiều 22 tháng Chạp, nhiều nhà có cá to, cá đẹp ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, làng nuôi cá chép nổi tiếng ở Thanh Hóa, đã không còn cá để bán.

[Làng nghề cá chép đỏ Thủy Trầm tất bật trước ngày ông Công ông Táo]

Có mặt tại thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương sáng 22 tháng chạp mới thấy hết không khí sôi động khi Tết đang cận kề. Người dân làng nghề đang tất bật chuẩn bị cho những mẻ cá để tung ra thị trường vào đúng ngày Tết Táo quân.

Tại các thôn Tân Cổ, Tân Hậu, Bái Trúc... không khí nhộn nhịp, vội vã diễn ra trên từng con ngõ, từng bờ ao của mỗi hộ dân. Để chuẩn bị cho ngày ông Công, ông Táo về trời, từ 20 đến 22 tháng Chạp, các hộ nuôi cá bắt đầu tập trung nhân lực, máy móc để hút nước, kéo lưới, đánh cá. Cá sau khi đánh khỏi ao được cho vào các bể tạm chờ khách đến chọn. 

Cá chép ở đây nổi tiếng xưa nay vì cá ở đây có hình dáng đẹp, đỏ đều, cá sống khỏe, nên được người dân nhiều nơi tin dùng. Cá có đủ các kích cỡ, từ 30-100 con/kg cho khách thoải mái chọn lựa.

Theo một số người dân nuôi cá lâu năm, cá chép đạt yêu cầu phải là con cá không xây xát, thân hình khỏe mạnh, không có đốm đen, có màu đỏ rực như màu cờ. Sau khi trừ chi phí, các hộ nuôi nhỏ lẻ tầm 3-5 ao, thu về từ 60-80 triệu đồng, cá biệt có những hộ nuôi lớn có thể thu về 100-200 triệu đồng từ việc nuôi cá chép cho ngày này.

[Giá cá chép đỏ tại Nam Định xuống thấp dịp ông Công, ông Táo]

Anh Nguyễn Trọng Công, một người nuôi cá có thâm niên ở thôn Tân Hậu, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương cho biết: "Gia đình tôi có 6 ao nuôi cá chép, cho thu hoạch khoảng hơn 1 tấn cá chép vào dịp Tết này.

Ngay từ giữa tháng 12 âm lịch, thương lái và khách buôn trong và ngoài tỉnh đã về xem cá và đặt cọc. Đến chiều nay 22 tháng Chạp, họ sẽ cho xe về chở cá đi bán cho người dân."

Cũng là một hộ nuôi cá có tiếng ở thôn Tân Cổ, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, anh Lê Văn Ứng cho biết: "Năm nay thời tiết thuận lợi, mưa ít nên con cá rất đẹp, không bị nấm nên cá không bị đốm đen, màu cá đỏ đều, bắt mắt vì thế hầu như hộ nuôi nào cũng bội thu.

Tuy giá cá năm nay rẻ hơn so mọi năm từ 2-3 giá nhưng bù lại, cá lại được mùa nên bà con rất phấn khởi. Giá cá trung bình từ 80.000-100.000 đồng/kg."

Anh Nguyễn Quang Minh, một thương lái đến từ huyện Hoằng Hóa cho biết: "Tôi ở huyện Hoằng Hóa, mỗi dịp Tết ông Công ông Táo, tôi thường đến xã Quảng Tân để mua cá chép cúng về bán cho người dân. Năm nay cá đẹp, đều con mà giá thành lại rẻ hơn so với năm ngoái nên tôi lấy nhiều thêm về bán. Tôi hy vọng sẽ bán được giá để có thêm đồng ra đồng vào sắm Tết cho gia đình."

Dịp này, thị trấn Tân Phong có hơn 400 hộ gia đình nuôi cá nhỏ lẻ với diện tích 50ha ao hồ, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 70-80 tấn cá chép để cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh dịp Tết Táo quân.

Hiện, địa phương đang có những chính sách tạo điều kiện hỗ trợ xác nhận để phối hợp với ngân hàng tạo điều kiện về vốn cho người dân kinh doanh sản xuất.

Bên cạnh đó, địa phương còn tạo điều kiện cho bà con tích lũy quỹ đất, chuyển từ diện tích chuyên trồng lúa sang đất phối hợp nuôi trồng thủy sản./.

Hoa Mai (TTXVN/Vietnam+)