Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/5 đã bầu chọn 7 nghị sỹ nước này vào Hội đồng Thẩm phán và Công tố viên (HSK), một động thái thực thi những sửa đổi Hiến pháp tăng quyền lực của Tổng thống Tayyip Erdogan.

Theo quy định trong Hiến pháp của Thổ Nhĩ Kỳ trước đây, việc chỉ định các thành viên của hội đồng tư pháp trên được quyết định bởi các thành viên bộ máy tư pháp. Tuy nhiên, cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển quyền này cho quốc hội.

Giới phân tích cho rằng động thái này sẽ làm chính trị hóa cơ quan tư pháp, trong khi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sửa đổi này sẽ củng cố "tính hợp pháp dân chủ."

Những thay đổi theo Hiến pháp sửa đổi cũng bao gồm giảm thành viên trong HSK từ 22 thành viên xuống còn 13 thành viên.

[Thổ Nhĩ Kỳ phát lệnh bắt giữ 23 thẩm phán và công tố viên]

Trong đó, 7 thành viên nói trên đã được lựa chọn từ 2 tòa án và cơ quan luật pháp, và được thông qua với hơn 330 phiếu cần thiết trên 550 ghế trong quốc hội. 6 thành viên còn lại bao gồm Bộ trưởng và Thứ trưởng Bộ Tư pháp cùng 4 thành viên khác sẽ do Tổng thống trực tiếp chỉ định.

Những cải cách còn lại về pháp lý sẽ được thực thi sau cuộc bầu cử quốc hội dự kiến diễn ra vào tháng 11/2019, theo đó, Tổng thống có quyền dự thảo ngân sách, tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ban hành các sắc lệnh mà không cần quốc hội thông qua./.