Tho Nhi Ky bat 39 doi tuong tinh nghi lien quan giao sy Gulen hinh anh 1Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ truy quét các phần tử khủng bố tại Adana. (Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26/9 đã bắt giữ ít nhất 39 người trong đó có cả các binh sỹ tình nghi có liên quan đến mạng lưới ủng hộ giáo sỹ Fethullah Gulen - người đang sống lưu vong tại Mỹ và bị chính quyền Ankara cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu đưa tin cảnh sát đã mở các chiến dịch đồng thời nhằm vào 71 đối tượng tình nghi tại 23 tỉnh trên khắp đất nước và trong số những người bị bắt giữ, 36 người đang phục vụ trong quân đội.

[Cảnh sát Thổ Nhỹ Kỳ bất ngờ bắt khẩn cấp 85 quân nhân]

Hồi đầu tuần này, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 108 người, trong đó có các binh sỹ, cựu giáo viên và cựu cảnh sát trong các chiến dịch tại Ankara và Istanbul, với cáo buộc có liên hệ với giáo sỹ Gulen.

Thống kê của Liên hợp quốc công bố hồi tháng Ba cho biết kể từ khi nổ ra cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7/2016, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 160.000 đối tượng tình nghi liên quan, trong đó hơn 50.000 người đã chính thức bị buộc tội và đang bị giam giữ để phục vụ điều tra. Ngoài ra, hơn 150.000 người bị sa thải hoặc đình chỉ công tác, trong đó có nhiều tướng lĩnh, cảnh sát, viên chức.

Chính quyền Ankara khẳng định việc bắt giữ và sa thải những đối tượng liên quan là cần thiết để loại bỏ sự xâm nhập của mạng lưới do giáo sỹ Gulen đứng đầu vào các cơ quan của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, giáo sỹ Gulen luôn bác bỏ cáo buộc đứng sau vụ đảo chính năm 2016./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)